Umhverfisráðuneyti

773/1998

Reglugerð um breytingu á reglugerð nr. 579/1993 um aukefni í matvælum, með síðari breytingu nr. 767/1997. - Brottfallin

REGLUGERÐ

um breytingu á reglugerð nr. 579/1993 um aukefni í matvælum,

með síðari breytingu nr. 767/1997.

1. gr.

Eftirfarandi breytingar eru gerðar í kafla A-1 í viðauka 3:

 

Matvælaflokkar   Breyting               

 

 

1-4, 6, 7, 10, 14

og 16

Neðanmálsgreinin: _Samanlagt magn litarefnanna Sunset Yellow FCF

(E110), Asórúbín (E 122), Ponceau 4R (E 124) og Brúnt HT (E 155) má ekki fara

yfir 50 mg/kg" við matvælaflokka 1-4, 6, 7, 10, 14 og 16 fellur brott og í staðinn

kemur neðanmálsgreinin: _Magn Sunset Yellow (E 110), Asórúbín (E 122),

Ponceau 4R (E 124) og Brúnt HT (E 155) skal ekki fara yfir 50 mg/kg, fyrir hvert

efni" við matvælaflokka 1.7, 2.4, 3, 4.3.7, 5.2, 5.3, 6.5, 7.2, 10.5, 14.1.4 og 16.1.

 

 

1.3.2

Í stað orðanna _þurrt rjómalíki" kemur _kaffirjómalíki".

 

 

2.1.1

Í stað orðsins _askorbýlsterat" kemur _askorbýlesterar".

 

 

2.1.2

Í stað orðsins _askorbýlpalmitat" kemur _askorbýlesterar".

 

 

2.4

Í stað athugasemdarinnar _Alls 3 g/kg, aðeins í vörur í duftformi. Alls 7 g/kg í

aðrar vörur" vegna notkunar á fosfórsýru og fosfötum kemur athugasemdin _Alls

3 g/kg, en 7 g/kg í vörur í duftformi".

 

 

4.3.1

Í stað orðsins _-flögur" í athugasemdum um notkun E 100 kemur _-kirni".

 

 

4.3.4.1

Í stað orðsins _marmelaði" í athugasemdum um notkun rotvarnarefna og litarefna

kemur: _sultur".

 

 

4.3.4.1

Tilvísun í neðanmálsgrein 3 í athugasemdum vegna notkunar á sykuralkóhólum

(E 420, E 421, E 953, E 965, E 966 og E 967) fellur brott og í staðinn kemur

tilvísun í neðanmálsgrein 1.

 

 

7.1

Þar sem vísað er til brauða úr hveiti, vatni, salti og geri eða súrdeigsgerlum kemur

orðið _eingöngu" á eftir _brauð".

 

 

12.9

Í stað athugasemdarinnar _Aðeins í kjöt-, fisk- og skeldýraeftirlíkingar að mestu

gert úr jurtapróteinum" vegna notkunar litarefnanna E 100, E 102, E 104, ... , E

160f og E 161b kemur athugasemdin _Alls 100 mg/kg, aðeins í kjöt-, fisk- og

skeldýraeftirlíkingar að mestu gert úr jurtapróteinum".

 

 

14.1.4

Í nánari skilgreiningu á heiti matvælaflokksins, sbr. stjörnumerkingu, komi orðið

_saft" í stað orðsins _safi".

Í heimildum fyrir notkun fosfórsýru og fosfata komi númerin E 338, E 339-341 í

stað númeranna E 339-341.

Athugasemd fyrir kaffein breytist og orðast svo: _135 mg/l, aðeins í tilbúna

gosdrykki".

 

 

15.2

Athugasemdin _Alls 300 mg/kg" sem á við um sorbínsýru og sorböt fellur brott

og í staðinn kemur athugasemdin _Alls 300 mg/kg" sem á við um notkun p

-Hýdroxýbensóata.

 

 

16.2

Fyrir litarefnið tartrasín kemur númerið E 102.

 

2. gr.

Við neðanmálsgreinina _Má ekki nota í þurrkaðar vörur" í kafla A-2 í viðauka 3 bætist: sem er ætlað að draga í sig vatn við inntöku.

3. gr.

Við a. lið í kafla A-5 í viðauka 3 bætist: • Hámarksákvæði fyrir nítrít og nítröt, sbr. einnig d lið, gilda um það magn efnanna sem notað er við framleiðslu vörunnar. Nítrít skal eingöngu nota sem nítrítsalt, þ.e. matarsalt (NaCl) með 0,4-0,6% af natríum- eða kalíumnítríti. Með nítríti er æskilegt að nota askorbínsýru eða natríumaskorbat.

4. gr.

Reglugerð þessi er sett með stoð í lögum nr. 93/1995 um matvæli og lögum nr. 7/1998 um hollustuhætti og mengunarvarnir. Einnig var höfð hliðsjón af ákvæðum samningsins um Evrópskt efnahagssvæði, tilskipun 94/36/EB um notkun litarefna og tilskipun 95/2/EB um notkun aukefna, annarra en litar- og sætuefna, með breytingu 96/85/EB. Reglugerðin öðlast þegar gildi.

Umhverfisráðuneytinu, 21. desember 1998.

Guðmundur Bjarnason.

Magnús Jóhannesson.

 


Þetta vefsvæði byggir á Eplica