1. gr.
Í dálk með yfirskriftina "Matvæli" í töflu 1 í viðauka 2 bætast við tegundirnar "Rúkólasalat" og "Blöð og stilkar af káli" í tölulið 2(v) "Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir", á milli tegundanna "Vetrarsalat" og "Annað".
2. gr.
Í viðauka 6 "Flokkun ávaxta og grænmetis" bætast við tegundirnar "Rúkólasalat" og "Blöð og stilkar af káli" í tölulið 2(v) "Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir" á milli tegundanna "Vetrarsalat" og "Annað".
3. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnin fenbútatin oxíð, fenhexamid, cyazofamíð, linuron, tríadímefon/tríadímenol, pymetrosin og pýraklostróbín í töflu 1 í viðauka 2 eru eftirfarandi:
Matvæli |
Fenbútatin oxíð |
Fenhexamid |
Cyazof- amíð |
Linuron |
Tríadímefon og tríadímenol |
Pymetrosin |
Pýraklo-stróbín |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
|
|
|
|
|
|
|
(i) Sítrusávextir |
5 |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,1* |
0,3(t) |
1(t) |
Greipaldin |
|
|
|
|
|
|
|
Sítrónur |
|
|
|
|
|
|
|
Súraldin |
|
|
|
|
|
|
|
Mandarínur |
|
|
|
|
|
|
|
Appelsínur |
|
|
|
|
|
|
|
Pómelóaldin |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(ii) Trjáhnetur |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,2* |
0,02*(t) |
|
Möndlur |
|
|
|
|
|
|
|
Brasilíuhnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Kasúhnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Kastaníuhnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Kókoshnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Heslihnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Makademíahnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Pekanhnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Furuhnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Pistasíur |
|
|
|
|
|
|
1(t) |
Valhnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
0,02*(t) |
(iii) Kjarnaávextir |
2 |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
|
0,02*(t) |
0,3(t) |
Epli |
|
|
|
|
0,2 |
|
|
Perur |
|
|
|
|
|
|
|
Kveði |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
0,1* |
|
|
(iv) Steinaldin |
0,05* |
|
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,1* |
|
|
Apríkósur |
|
5(t) |
|
|
|
0,05(t) |
0,2(t) |
Kirsuber |
|
5(t) |
|
|
|
|
0,2(t) |
Ferskjur |
|
5(t) |
|
|
|
0,05(t) |
0,2(t) |
Nektarínur |
|
5(t) |
|
|
|
0,05(t) |
0,2(t) |
Plómur |
|
1(t) |
|
|
|
|
0,1(t) |
Annað |
|
0,05*(t) |
|
|
|
0,02*(t) |
0,02*(t) |
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
|
|
|
|
|
0,02*(t) |
|
(a) Vínber |
2 |
5(t) |
0,5(t) |
0,05*(t) |
2 |
|
|
Til víngerðar |
|
|
|
|
|
|
2(t) |
Önnur |
|
|
|
|
|
|
1(t) |
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
1 |
5(t) |
0,01*(t) |
|
0,5 |
|
0,5(t) |
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
|
10(t) |
0,01*(t) |
|
0,1* |
|
0,02*(t) |
Brómber |
5 |
|
|
|
|
|
|
Blá hindber |
|
|
|
|
|
|
|
Loganber |
|
|
|
|
|
|
|
Hindber |
5 |
|
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
|
|
|
|
|
|
(d) Aðrir smá-ávextir og ber (annað en villt) |
0,05* |
5(t) |
0,01*(t) |
|
1 |
|
0,02*(t) |
Bláber |
|
|
|
|
|
|
|
Trönuber |
|
|
|
|
|
|
|
Garðaber |
|
|
|
|
|
|
|
Rifsber (rauð og hvít) |
|
|
|
|
|
|
|
Sólber |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|
0,1* |
|
0,02*(t) |
(vi) Ýmsir ávextir |
|
|
0,01*(t) |
0,05*(t) |
|
0,02*(t) |
|
Lárperur |
|
|
|
|
|
|
|
Bananar |
3 |
|
|
|
0,2 |
|
|
Döðlur |
|
|
|
|
|
|
|
Fíkjur |
|
|
|
|
|
|
|
Kíví |
|
10(t) |
|
|
|
|
|
Dvergappelsínur |
|
|
|
|
|
|
|
Litkaber |
|
|
|
|
|
|
|
Mangó |
|
|
|
|
|
|
0,05(t) |
Ólífur |
|
|
|
|
|
|
|
Ólífur (til neyslu) |
|
|
|
|
|
|
|
Ólífur (til olíugerðar) |
|
|
|
|
|
|
|
Ástaraldin |
|
|
|
|
|
|
|
Ananas |
|
|
|
|
3 |
|
|
Granatepli |
|
|
|
|
|
|
|
Papajávöxtur |
|
|
|
|
|
|
0,05(t) |
Annað |
0,05* |
0,05*(t) |
|
|
0,1* |
|
0,02*(t) |
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt |
|
|
|
|
|
|
|
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|
0,1* |
0,02*(t) |
|
Rauðrófur |
|
|
|
|
|
|
|
Gulrætur |
|
|
|
0,2(t) |
|
|
0,1(t) |
Kassava |
|
|
|
|
|
|
|
Hnúðselja |
|
|
|
0,5(t) |
|
|
|
Piparrót |
|
|
|
|
|
|
0,3(t) |
Ætifífill |
|
|
|
|
|
|
|
Nípa |
|
|
|
0,2(t) |
|
|
0,3(t) |
Steinseljurót |
|
|
|
0,2(t) |
|
|
|
Hreðkur (radísur) |
|
|
|
|
|
|
|
Hafursrót |
|
|
|
|
|
|
|
Sætuhnúðar |
|
|
|
|
|
|
|
Gulrófur |
|
|
|
|
|
|
|
Næpur |
|
|
|
|
|
|
|
Kínakartöflur |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
0,05*(t) |
|
|
0,02*(t) |
(ii) Laukar |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
|
0,02*(t) |
|
Hvítlaukur |
|
|
|
|
|
|
0,2(t) |
Laukur |
|
|
|
|
0,5 |
|
0,2(t) |
Skalotlaukur |
|
|
|
|
|
|
0,2(t) |
Vorlaukur |
|
|
|
|
1 |
|
|
Annað |
|
|
|
|
0,1* |
|
0,02*(t) |
(iii) Grænmetisaldin |
|
|
|
0,05*(t) |
|
|
|
(a) Kartöfluætt |
1 |
|
|
|
|
|
|
Tómatar |
|
1(t) |
0,2(t) |
|
0,3 |
0,5(t) |
0,2(t) |
Paprikur |
|
2(t) |
|
|
0,5 |
1(t) |
0,5(t) |
Chílepipar |
|
2(t) |
|
|
0,5 |
1(t) |
0,5(t) |
Eggaldin |
|
1(t) |
|
|
|
0,5(t) |
0,2(t) |
Annað |
|
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|
0,1* |
0,02(*t) |
0,02*(t) |
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
|
1(t) |
0,1(t) |
|
0,1* |
0,5(t) |
0,02*(t) |
Gúrkur |
0,5 |
|
|
|
|
|
|
Þrúgugúrkur |
|
|
|
|
|
|
|
Kúrbítur |
0,5 |
|
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
|
|
|
|
|
|
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
0,05* |
0,05*(t) |
0,1(t) |
|
0,1* |
0,2(t) |
0,02*(t) |
Melónur |
|
|
|
|
|
|
|
Grasker |
|
|
|
|
|
|
|
Vatnsmelónur |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(d) Maískólfar |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|
0,1* |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
(iv) Kál |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,1* |
|
|
(a) Blómstrandi kál |
|
|
|
|
|
0,02*(t) |
0,1(t) |
Spergilkál |
|
|
|
|
|
|
|
Blómkál |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(b) Höfuðkál |
|
|
|
|
|
|
|
Rósakál |
|
|
|
|
|
|
0,2(t) |
Höfuðkál |
|
|
|
|
|
0,05(t) |
0,2(t) |
Annað |
|
|
|
|
|
0,02*(t) |
0,02*(t) |
(c) Blaðkál |
|
|
|
|
|
0,2(t) |
0,02*(t) |
Kínakál |
|
|
|
|
|
|
|
Grænkál |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(d) Hnúðkál |
|
|
|
|
|
0,02*(t) |
0,02*(t) |
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,05* |
|
0,01*(t) |
|
0,1* |
|
|
(a) Salöt |
|
30(t) |
|
0,05*(t) |
|
2(t) |
2(t) |
Karsi (garðperla) |
|
|
|
|
|
|
|
Vorsalat |
|
|
|
|
|
|
|
Jöklasalat |
|
|
|
|
|
|
|
Höfuðsalat |
|
|
|
|
|
|
|
Blaðsalat |
|
|
|
|
|
|
|
Vetrarsalat |
|
|
|
|
|
|
|
Rúkólasalat |
|
|
|
|
|
|
|
Blöð og stilkar af káli |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(b) Spínat og skyldar jurtir |
|
0,05*(t) |
|
0,05*(t) |
|
0,02*(t) |
0,02*(t) |
Spínat |
|
|
|
|
|
|
|
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(c) Vatnakarsi |
|
0,05*(t) |
|
0,05*(t) |
|
0,02*(t) |
0,02*(t) |
(d) Jólasalat |
|
0,05*(t) |
|
0,05*(t) |
|
0,02*(t) |
0,02*(t) |
(e) Kryddjurtir |
|
30(t) |
|
1(t) |
|
1(t) |
2(t) |
Kerfill |
|
|
|
|
|
|
|
Graslaukar |
|
|
|
|
|
|
|
Blaðselja |
|
|
|
|
|
|
|
Steinselja |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|
0,1* |
1(t) |
0,02*(t) |
Baunir (með belg) |
|
|
|
|
|
|
|
Baunir (án belgs) |
|
|
|
1(t) |
|
|
|
Ertur (með belg) |
|
|
|
|
|
|
|
Ertur (án belgs) |
|
|
|
1(t) |
|
|
|
Annað |
|
|
|
0,05*(t) |
|
|
|
(vii) Stilkgrænmeti |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|
|
0,02*(t) |
|
Spergill |
|
|
|
|
|
|
|
Fingrakornblóm |
|
|
|
|
|
|
|
Stilkselja |
|
|
|
0,1(t) |
|
|
|
Fennika (sígóð) |
|
|
|
|
|
|
|
Ætiþistill |
|
|
|
|
1 |
|
|
Blaðlaukur |
|
|
|
|
|
|
0,5(t) |
Rabarbari |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
0,05*(t) |
0,1* |
|
0,02*(t) |
(viii) Sveppir |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,1* |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
(a) Ætisveppir |
|
|
|
|
|
|
|
(b) Villtir ætisveppir |
|
|
|
|
|
|
|
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,1* |
0,02*(t) |
0,3(t) |
Baunir |
|
|
|
|
|
|
|
Linsubaunir |
|
|
|
|
|
|
|
Ertur |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
|
4. Olíufræ |
0,05* |
0,1*(t) |
0,02*(t) |
0,1*(t) |
0,2* |
0,02*(t) |
|
Hörfræ |
|
|
|
|
|
|
|
Jarðhnetur |
|
|
|
|
|
|
|
Valmúafræ (birki) |
|
|
|
|
|
|
|
Repjufræ |
|
|
|
|
|
|
|
Sesamfræ |
|
|
|
|
|
|
|
Sólblómafræ |
|
|
|
|
|
|
|
Sojabaunir |
|
|
|
|
|
|
|
Baðmullarfræ |
|
|
|
|
|
0,05(t) |
|
Sinnepsfræ |
|
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
0,02*(t) |
|
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,1* |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
Snemmvaxnar |
|
|
|
|
|
|
|
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|
|
|
|
|
|
|
6. Te |
0,1* |
0,1*(t) |
0,02*(t) |
0,1*(t) |
0,2* |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
7. Humall |
0,1* |
0,1*(t) |
0,02*(t) |
0,1*(t) |
10 |
15(t) |
10(t) |
* Greiningarmörk efnisins. |
4. gr.
Lagastoð og gildistaka.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2006/53/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 90/642/EBE er varðar hámarksgildi tiltekinna varnarefnaleifa sem þar eru sett, sem vísað er til í 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 7/2007 frá 27. apríl 2007.
Reglugerðin öðlast þegar gildi.
Umhverfisráðuneytinu, 2. október 2007.
F. h. r.
Magnús Jóhannesson.
Sigríður Auður Arnardóttir.