1. gr.
Í dálk með yfirskriftina "Matvæli" í töflu 1 í viðauka 2 bætist við tegundin "Lúpínur" í tölulið 3 "Belgjurtir (þurrkaðar)" á milli "Ertur" og "Annað".
2. gr.
Í viðauka 6, "Flokkun ávaxta og grænmetis", bætist við tegundin "Lúpínur" í tölulið 3 "Belgjurtir (þurrkaðar)" á eftir "Ertur". Jafnframt bætist við í fjórða dálk orðin: "öll afurðin".
3. gr.
Matvæli |
Trifloxy- |
Tíabendasól |
Abamektín |
Benomýl og karbendasim ritað sem karbendasim |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
|
|
|
|
(i) Sítrusávextir |
0,3 (t) |
5 |
0,01* |
0,1* |
Greipaldin |
|
|
|
|
Sítrónur |
|
|
|
|
Súraldin |
|
|
|
|
Mandarínur |
|
|
|
|
Appelsínur |
|
|
|
|
Pómelóaldin |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(ii) Trjáhnetur |
0,02*(t) |
0,1* |
0,02* |
0,1* |
Möndlur |
|
|
|
|
Brasilíuhnetur |
|
|
|
|
Kasúhnetur |
|
|
|
|
Kastaníuhnetur |
|
|
|
|
Kókoshnetur |
|
|
|
|
Heslihnetur |
|
|
|
|
Makademíahnetur |
|
|
|
|
Pekanhnetur |
|
|
|
|
Furuhnetur |
|
|
|
|
Pistasíur |
|
|
|
|
Valhnetur |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(iii) Kjarnaávextir |
0,5(t) |
|
0,01* |
0,2 |
Epli |
|
5 |
|
|
Perur |
|
5 |
|
|
Kveði |
|
|
|
|
Annað |
|
0,05* |
|
|
(iv) Steinaldin |
|
0,05* |
0,01* |
|
Apríkósur |
1(t) |
|
|
0,2 |
Kirsuber |
1(t) |
|
|
0,5 |
Ferskjur |
1(t) |
|
|
0,2 |
Nektarínur |
1(t) |
|
|
0,2 |
Plómur |
0,2(t) |
|
|
0,5 |
Annað |
0,02*(t) |
|
|
0,1* |
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
|
0,05* |
|
|
(a) Vínber |
5(t) |
|
0,01* |
|
Til víngerðar |
|
|
|
0,5 |
Önnur |
|
|
|
0,3 |
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
0,5*(t) |
|
0,1 |
0,1* |
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
0,02*(t) |
|
|
0,1* |
Brómber |
|
|
0,1 |
|
Blá hindber |
|
|
|
|
Loganber |
|
|
|
|
Hindber |
|
|
0,1 |
|
Annað |
|
|
0,01* |
|
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
|
|
0,01* |
0,1* |
Bláber |
|
|
|
|
Trönuber |
|
|
|
|
Garðaber |
1(t) |
|
|
|
Rifsber (rauð og hvít) |
1(t) |
|
|
|
Sólber |
1(t) |
|
|
|
Annað |
0,02*(t) |
|
|
|
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,02*(t) |
|
0,01* |
0,1* |
(vi) Ýmsir ávextir |
|
|
0,01* |
|
Lárperur |
|
15 |
|
|
Bananar |
0,05(t) |
5 |
|
|
Döðlur |
|
|
|
|
Fíkjur |
|
|
|
|
Kíví |
|
|
|
|
Dvergappelsínur |
|
|
|
|
Litkaber |
|
|
|
|
Mangó |
|
5 |
|
|
Ólífur |
|
|
|
|
Ólífur (til neyslu) |
|
|
|
|
Ólífur (til olíugerðar) |
|
|
|
|
Ástaraldin |
|
|
|
|
Ananas |
|
|
|
|
Granatepli |
|
|
|
|
Papajávöxtur |
|
10 |
|
0,2 |
Annað |
0,02*(t) |
0,05* |
|
0,1* |
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, |
|
|
|
|
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,02*(t) |
|
0,01* |
0,1* |
Rauðrófur |
|
|
|
|
Gulrætur |
|
|
|
|
Kassava |
|
15 |
|
|
Hnúðselja |
|
|
|
|
Piparrót |
|
|
|
|
Ætifífill |
|
|
|
|
Nípa |
|
|
|
|
Steinseljurót |
|
|
|
|
Hreðkur (radísur) |
|
|
|
|
Hafursrót |
|
|
|
|
Sætuhnúðar |
|
15 |
|
|
Gulrófur |
|
|
|
|
Næpur |
|
|
|
|
Kínakartöflur |
|
15 |
|
|
Annað |
|
0,05* |
|
|
(ii) Laukar |
0,02*(t) |
0,05* |
0,01* |
0,1* |
Hvítlaukur |
|
|
|
|
Laukur |
|
|
|
|
Skalotlaukur |
|
|
|
|
Vorlaukur |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(iii) Grænmetisaldin |
|
0,05* |
|
|
(a) Kartöfluætt |
|
|
|
|
Tómatar |
0,5(t) |
|
0,02 |
0,5 |
Paprikur |
|
|
0,05 |
|
Chílepipar |
|
|
0,05 |
|
Eggaldin |
|
|
0,02 |
0,5 |
Okra |
|
|
|
2 |
Annað |
0,02*(t) |
|
0,01* |
0,1* |
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
0,2(t) |
|
0,02 |
0,1* |
Gúrkur |
|
|
|
|
Þrúgugúrkur |
|
|
|
|
Kúrbítur |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
|
|
0,01* |
0,1* |
Melónur |
0,3(t) |
|
|
|
Grasker |
|
|
|
|
Vatnsmelónur |
|
|
|
|
Annað |
0,02*(t) |
|
|
|
(d) Maískólfar |
0,02*(t) |
|
0,01* |
0,1* |
(iv) Kál |
0,02*(t) |
|
0,01* |
|
(a) Blómstrandi kál |
|
|
|
0,1* |
Spergilkál |
|
5 |
|
|
Blómkál |
|
|
|
|
Annað |
|
0,05* |
|
|
(b) Höfuðkál |
|
0,05* |
|
|
Rósakál |
|
|
|
0,5 |
Höfuðkál |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
0,1* |
(c) Blaðkál |
|
0,05* |
|
0,1* |
Kínakál |
|
|
|
|
Grænkál |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(d) Hnúðkál |
|
0,05* |
|
0,1* |
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,02*(t) |
0,05* |
|
0,1* |
(a) Salöt |
|
|
0,1 |
|
Karsi (garðperla) |
|
|
|
|
Vorsalat |
|
|
|
|
Jöklasalat |
|
|
|
|
Höfuðsalat |
|
|
|
|
Blaðsalat |
|
|
|
|
Vetrarsalat |
|
|
|
|
Rúkólasalat |
|
|
|
|
Blöð og stilkar af káli |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(b) Spínat og skyldar jurtir |
|
|
0,01* |
|
Spínat |
|
|
|
|
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(c) Vatnakarsi |
|
|
0,01* |
|
(d) Jólasalat |
|
1 |
0,01* |
|
(e) Kryddjurtir |
|
|
0,01* |
|
Kerfill |
|
|
|
|
Graslaukar |
|
|
|
|
Blaðselja |
|
|
|
|
Steinselja |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
|
0,05* |
0,01* |
|
Baunir (með belg) |
0,5(t) |
|
|
0,2 |
Baunir (án belgs) |
|
|
|
|
Ertur (með belg) |
|
|
|
0,2 |
Ertur (án belgs) |
|
|
|
|
Annað |
0,02*(t) |
|
|
0,1* |
(vii) Stilkgrænmeti |
0,02*(t) |
0,05* |
0,01* |
0,1* |
Spergill |
|
|
|
|
Fingrakornblóm |
|
|
|
|
Stilkselja |
|
|
|
|
Fennika (sígóð) |
|
|
|
|
Ætiþistill |
|
|
|
|
Blaðlaukur |
|
|
|
|
Rabarbari |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(viii) Sveppir |
0,02*(t) |
|
0,01* |
0,1* |
(a) Ætisveppir |
|
10 |
|
|
(b) Villtir ætisveppir |
|
0,05* |
|
|
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,02*(t) |
0,05* |
0,01* |
0,1* |
Baunir |
|
|
|
|
Linsubaunir |
|
|
|
|
Ertur |
|
|
|
|
Lúpínur |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
4. Olíufræ |
0,05*(t) |
0,05* |
0,02* |
|
Hörfræ |
|
|
|
|
Jarðhnetur |
|
|
|
|
Valmúafræ (birki) |
|
|
|
|
Repjufræ |
|
|
|
|
Sesamfræ |
|
|
|
|
Sólblómafræ |
|
|
|
|
Sojabaunir |
|
|
|
0,2 |
Baðmullarfræ |
|
|
|
|
Sinnepsfræ |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
0,1* |
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,02*(t) |
|
0,01* |
0,1* |
Snemmvaxnar |
|
0,05* |
|
|
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|
15 |
|
|
6. Te |
0,05*(t) |
0,1* |
0,02* |
0,1* |
7. Humall |
30(t) |
0,1* |
0,05 |
0,1* |
* Greiningarmörk efnisins. |
4. gr.
Í töflu 1 í viðauka 2 breytast hámarksgildi fyrir varnarefnin tiofanat metýl, myclobutaníl, glýfosat, trimetýlsúlfóníum katjón og fenprópímorf samkvæmt eftirfarandi töflu:
Matvæli
|
Tiofanat metýl |
Myclo-butaníl |
Glýfosat |
Trimetýlsúlfóníum katjón |
Fenprópímorf |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
|
|
|
|
|
(i) Sítrusávextir |
0,1* |
3 |
|
|
0,05* |
Greipaldin |
|
|
|
|
|
Sítrónur |
|
|
|
|
|
Súraldin |
|
|
|
|
|
Mandarínur |
|
|
0,5(t) |
0,5(t) |
|
Appelsínur |
|
|
0,5(t) |
0,5(t) |
|
Pómelóaldin |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
0,1*(t) |
0,05*(t) |
|
(ii) Trjáhnetur |
0,2 |
0,05* |
0,1*t) |
0,05*(t) |
0,05* |
Möndlur |
|
|
|
|
|
Brasilíuhnetur |
|
|
|
|
|
Kasúhnetur |
|
|
|
|
|
Kastaníuhnetur |
|
|
|
|
|
Kókoshnetur |
|
|
|
|
|
Heslihnetur |
|
|
|
|
|
Makademíahnetur |
|
|
|
|
|
Pekanhnetur |
|
|
|
|
|
Furuhnetur |
|
|
|
|
|
Pistasíur |
|
|
|
|
|
Valhnetur |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(iii) Kjarnaávextir |
0,5 |
0,5 |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
Epli |
|
|
|
|
|
Perur |
|
|
|
|
|
Kveði |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(iv) Steinaldin |
|
|
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
Apríkósur |
2 |
0,3 |
|
|
|
Kirsuber |
0,3 |
1 |
|
|
|
Ferskjur |
2 |
0,5 |
|
|
|
Nektarínur |
2 |
0,5 |
|
|
|
Plómur |
0,3 |
0,5 |
|
|
|
Annað |
0,1* |
0,02* |
|
|
|
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
|
|
|
0,05*(t) |
|
(a) Vínber |
|
1 |
0,5(t) |
|
0,05* |
Til víngerðar |
3 |
|
|
|
|
Önnur |
0,1* |
|
|
|
|
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
0,1* |
1 |
0,1*(t) |
|
1 |
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
0,1* |
|
0,1*(t) |
|
1 |
Brómber |
|
1 |
|
|
|
Blá hindber |
|
|
|
|
|
Loganber |
|
|
|
|
|
Hindber |
|
1 |
|
|
|
Annað |
|
0,02* |
|
|
|
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
0,1* |
|
0,1*(t) |
|
1 |
Bláber |
|
|
|
|
|
Trönuber |
|
|
|
|
|
Garðaber |
|
1 |
|
|
|
Rifsber (rauð og hvít) |
|
1 |
|
|
|
Sólber |
|
1 |
|
|
|
Annað |
|
0,02* |
|
|
|
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,1* |
0,02* |
0,1*(t) |
|
0,05* |
(vi) Ýmsir ávextir |
|
|
|
|
|
Lárperur |
|
|
|
|
|
Bananar |
|
2 |
|
|
2 |
Döðlur |
|
|
|
|
|
Fíkjur |
|
|
|
|
|
Kíví |
|
|
|
|
|
Dvergappelsínur |
|
|
|
|
|
Litkaber |
|
|
|
|
|
Mangó |
|
|
|
|
|
Ólífur |
|
|
|
|
|
Ólífur (til neyslu) |
|
|
|
|
|
Ólífur (til olíugerðar) |
|
|
1(t) |
1(t) |
|
Ástaraldin |
|
|
|
|
|
Ananas |
|
|
|
|
|
Granatepli |
|
|
|
|
|
Papajávöxtur |
1 |
|
|
|
|
Annað |
0,1* |
0,02* |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt |
|
|
|
|
|
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,1* |
|
0,1*t |
0,05*(t) |
0,05* |
Rauðrófur |
|
|
|
|
|
Gulrætur |
|
0,2 |
|
|
|
Kassava |
|
|
|
|
|
Hnúðselja |
|
|
|
|
|
Piparrót |
|
0,2 |
|
|
|
Ætifífill |
|
|
|
|
|
Nípa |
|
0,2 |
|
|
|
Steinseljurót |
|
0,2 |
|
|
|
Hreðkur (radísur) |
|
|
|
|
|
Hafursrót |
|
|
|
|
|
Sætuhnúðar |
|
|
|
|
|
Gulrófur |
|
|
|
|
|
Næpur |
|
|
|
|
|
Kínakartöflur |
|
|
|
|
|
Annað |
|
0,02* |
|
|
|
(ii) Laukar |
0,1* |
0,02* |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
Hvítlaukur |
|
|
|
|
|
Laukur |
|
|
|
|
|
Skalotlaukur |
|
|
|
|
|
Vorlaukur |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(iii) Grænmetisaldin |
|
|
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
(a) Kartöfluætt |
|
|
|
|
|
Tómatar |
2 |
0,3 |
|
|
|
Paprikur |
|
0,5 |
|
|
|
Chílepipar |
|
0,5 |
|
|
|
Eggaldin |
2 |
0,3 |
|
|
|
Okra |
1 |
|
|
|
|
Annað |
0,1* |
0,02* |
|
|
|
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
0,1* |
0,1 |
|
|
|
Gúrkur |
|
|
|
|
|
Þrúgugúrkur |
|
|
|
|
|
Kúrbítur |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
0,3 |
0,2 |
|
|
|
Melónur |
|
|
|
|
|
Grasker |
|
|
|
|
|
Vatnsmelónur |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(d) Maískólfar |
0,1* |
0,02* |
|
|
|
(iv) Kál |
|
0,02* |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
|
(a) Blómstrandi kál |
0,1* |
|
|
|
0,05* |
Spergilkál |
|
|
|
|
|
Blómkál |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(b) Höfuðkál |
|
|
|
|
|
Rósakál |
1 |
|
|
|
0,5 |
Höfuðkál |
|
|
|
|
|
Annað |
0,1* |
|
|
|
0,05* |
(c) Blaðkál |
0,1* |
|
|
|
0,05* |
Kínakál |
|
|
|
|
|
Grænkál |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(d) Hnúðkál |
0,1* |
|
|
|
0,05* |
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,1* |
|
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
(a) Salöt |
|
|
|
|
|
Karsi (garðperla) |
|
|
|
|
|
Vorsalat |
|
5 |
|
|
|
Jöklasalat |
|
|
|
|
|
Höfuðsalat |
|
|
|
|
|
Blaðsalat |
|
|
|
|
|
Vetrarsalat |
|
|
|
|
|
Rúkólasalat |
|
|
|
|
|
Blöð og stilkar af káli |
|
|
|
|
|
Annað |
|
0,02* |
|
|
|
(b) Spínat og skyldar jurtir |
|
0,02* |
|
|
|
Spínat |
|
|
|
|
|
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(c) Vatnakarsi |
|
0,02* |
|
|
|
(d) Jólasalat |
|
0,02* |
|
|
|
(e) Kryddjurtir |
|
0,02* |
|
|
|
Kerfill |
|
|
|
|
|
Graslaukar |
|
|
|
|
|
Blaðselja |
|
|
|
|
|
Steinselja |
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
|
|
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
Baunir (með belg) |
0,1* |
0,3 |
|
|
|
Baunir (án belgs) |
|
|
|
|
|
Ertur (með belg) |
0,1* |
|
|
|
|
Ertur (án belgs) |
|
|
|
|
|
Annað |
0,1* |
0,02* |
|
|
|
(vii) Stilkgrænmeti |
0,1* |
|
0,1*(t) |
0,05*t |
|
Spergill |
|
|
|
|
|
Fingrakornblóm |
|
|
|
|
|
Stilkselja |
|
|
|
|
|
Fennika (sígóð) |
|
|
|
|
|
Ætiþistill |
|
0,5 |
|
|
|
Blaðlaukur |
|
|
|
|
1 |
Rabarbari |
|
|
|
|
|
Annað |
|
0,02* |
|
|
0,05* |
(viii) Sveppir |
0,1* |
0,02* |
|
|
0,05* |
(a) Ætisveppir |
|
|
0,1*(t) |
0,05*(t) |
|
(b) Villtir ætisveppir |
|
|
50(t) |
20(t) |
|
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,1* |
0,02* |
|
0,05*(t) |
0,05* |
Baunir |
|
|
2(t) |
|
|
Linsubaunir |
|
|
|
|
|
Ertur |
|
|
10(t) |
|
|
Lúpínur |
|
|
10(t) |
|
|
Annað |
|
|
0,1*(t) |
|
|
4. Olíufræ |
|
0,05* |
|
|
0,05* |
Hörfræ |
|
|
10(t) |
|
|
Jarðhnetur |
|
|
|
|
|
Valmúafræ (birki) |
|
|
|
|
|
Repjufræ |
|
|
10(t) |
|
|
Sesamfræ |
|
|
|
|
|
Sólblómafræ |
|
|
20(t) |
|
|
Sojabaunir |
0,3 |
|
20(t) |
10(t) |
|
Baðmullarfræ |
|
|
10(t) |
|
|
Sinnepsfræ |
|
|
10(t) |
|
|
Annað |
0,1* |
|
0,1*(t) |
0,05*(t) |
|
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,1* |
0,02* |
0,5(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
Snemmvaxnar |
|
|
|
|
|
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|
|
|
|
|
6. Te |
0,1* |
0,05* |
2(t) |
0,05*(t) |
0,1* |
7. Humall |
0,1* |
2 |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
10 |
* Greiningarmörk efnisins. |
5. gr.
Lagastoð og gildistaka.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2006/60/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 90/642/EBE er varðar hámarksgildi tiltekinna varnarefnaleifa sem þar eru sett, sem vísað er til í 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 7/2007 frá 27. apríl 2007.
Reglugerðin öðlast þegar gildi.
Umhverfisráðuneytinu, 2. október 2007.
F. h. r.
Magnús Jóhannesson.
Sigríður Auður Arnardóttir.