Umhverfisráðuneyti

943/2007

Reglugerð um breytingu á reglugerð um varnarefnaleifar í matvælum, nr. 121/2004, (innleiðing á tilskipun 2006/62/EB). - Brottfallin

1. gr.

Hámarksgildi fyrir desmedifam, fenmedifam og klófenvinfos í töflu 5 í viðauka 5 eru eftir­farandi:

Varnarefni

Kornvörur

Hámarksgildi (mg/kg)

Desmedifam

Allar afurðir

0,05*(t)

Fenmedifam

Allar afurðir

0,05*(t)

Klófenvinfos (samanlögð gildi af E- og Z-ísómerum)

Allar afurðir

0,02*

* Greiningarmörk efnisins.
(t) Tímabundið gildi.

2. gr.

Hámarksgildi fyrir klófenvinfos í töflu 2 í viðauka 4 eru eftirfarandi:

Varnarefni

Hámarksgildi (mg/kg)

Fyrir fitu, sem er í kjöti, unnar kjötvörur, innmat og dýrafitu sem skráð eru í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0201, 0202, 0203, 0204, 0205, 0206, 0207, 0208, 0209 00, 0210, 1601 og 1602 1, 4

Fyrir kúamjólk og nýmjólk skráð í viðauka 3 undir tollskrárnúmer 0401: fyrir önnur matvæli undir toll-skrárnúmerum 0401, 0402, 0403, 0405 og 0406 2

Fyrir skurnlaus ný egg, fuglsegg og eggjarauður skráðar í viðauka 3 undir tollskrár-númerum 0407 00 og 0408 3, 4

Klófenvinfos (samanlögð gildi af E- og Z-ísómerum)

0,01*

0,01*

0,01*

* Greiningarmörk efnisins.

1  Þegar um er að ræða matvæli með 10% fituinnihald eða minna miðast varnarefna­leifarnar við heildarþyngd úrbeinaðra matvæla. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið einn tíundi af hámarksgildi sem gefið er upp í töflu 2 miðað við fituinnihald, en verður að vera að minnsta kosti 0,01 mg/kg.
2  Þegar ákvarða skal magn varnarefnaleifa í kúamjólk er miðað við 4% fituinnihald af þyngd. Fyrir mjólk úr öðrum dýrum eru leifarnar gefnar upp miðað við fituinnihald.
Fyrir önnur matvæli skráð í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0401, 0402, 0403 og 0404:

  • Með fituinnihald innan við 2% miðað við þyngd, er hámarksgildið helmingur af því sem sett er fyrir hrámjólk;
  • Með fituinnihald 2% eða meira miðað við þyngd, er hámarksgildið gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið 25 sinnum það sem sett er fyrir hrámjólk.

3  Fyrir egg og eggafurðir með meira en 10% fituinnihald er hámarksgildi gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið 10 sinnum það sem sett er fyrir ný egg.
4  Neðanmálsgreinar 1, 2 og 3 gilda ekki þegar um greiningarmörk er að ræða.

3. gr.

Hámarksgildi fyrir fenmedifam í töflu 3 í viðauka 4 eru eftirfarandi:

Varnarefni

Hámarksgildi (mg/kg)

Fyrir kjöt, þ.m.t. fitu, unnar kjötvörur, innmat og dýrafitu sem skráð eru í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0201, 0202, 0203, 0204, 0205 0000, 0206, 0207, 0208, 0209 00, 0210, 1601 00, 1602 1, 4

Fyrir hrámjólk og mjólkurafurðir sem skráðar eru í viðauka 3 undir tollskrár-númerum 0401, 0402, 0405 00 og 0406 í samræmi við 2

Fyrir skurnlaus ný egg, fuglsegg og eggjarauður skráðar í viðauka 3 undir tollskrár-númerum 0407 00 og 0408 3, 4

Fendifam (Metýl-N-(3-hýdroxyfenýl) karbamat (MHPC) ritað sem fenmedi-fam)

0,05*(t)

0,05*(t)

0,05*(t)

* Greiningarmörk efnisins.
(t) Tímabundið gildi verður varanlegt gildi 9. ágúst 2010 hafi því ekki verið breytt fyrir þann tíma.

1  Þegar um er að ræða matvæli með 10% fituinnihald eða minna miðast varnarefna­leifarnar við heildarþyngd úrbeinaðra matvæla. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið einn tíundi af hámarksgildi sem gefið er upp í töflu 3 miðað við fituinnihald, en verður að vera að minnsta kosti 0,01 mg/kg.
2  Þegar ákvarða skal magn varnarefnaleifa í kúamjólk er miðað við 4% fituinnihald af þyngd. Fyrir mjólk úr öðrum dýrum eru leifarnar gefnar upp miðað við fituinnihald.

  • Með fituinnihald innan við 2% miðað við þyngd, er hámarksgildið helmingur af því sem sett er fyrir hrámjólk;
  • Með fituinnihald 2% eða meira miðað við þyngd, er hámarksgildið gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið 25 sinnum það sem sett er fyrir hrámjólk.

3  Fyrir egg og eggafurðir með meira en 10% fituinnihald er hámarksgildi gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksmagnið 10 sinnum það sem sett er fyrir ný egg.
4  Neðanmálsgreinar 1, 2 og 3 gilda ekki þegar um greiningarmörk er að ræða.

4. gr.

Hámarksgildi fyrir desmedifam, fenmedifam og klófenvinfos, í töflu 1 í viðauka 2, eru eftirfarandi:

Matvæli

Desmedifam

Fenmedifam

Klórfenvinfos (samanlögð gildi af E- og Z-ísómerum)

1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri

 

 

 

(i) Sítrusávextir

0,05*(t)

0,05*(t)

0,02*

Greipaldin

 

 

 

Sítrónur

 

 

 

Súraldin

 

 

 

Mandarínur

 

 

 

Appelsínur

 

 

 

Pómelóaldin

 

 

 

Annað

 

0,05*(t)

 

(ii) Trjáhnetur

0,05*(t)

 

0,02*

Möndlur

 

 

 

Brasilíuhnetur

 

 

 

Kasúhnetur

 

 

 

Kastaníuhnetur

 

 

 

Kókoshnetur

 

 

 

Heslihnetur

 

 

 

Makademíahnetur

 

 

 

Pekanhnetur

 

 

 

Furuhnetur

 

 

 

Pistasíur

 

 

 

Valhnetur

 

 

 

Annað

 

 

 

(iii) Kjarnaávextir

0,05*(t)

0,05*(t)

0,02*

Epli

 

 

 

Perur

 

 

 

Kveði

 

 

 

Annað

 

 

 

(iv) Steinaldin

0,05*(t)

0,05*(t)

0,02*

Apríkósur

 

 

 

Kirsuber

 

 

 

Ferskjur

 

 

 

Nektarínur

 

 

 

Plómur

 

 

 

Annað

 

 

 

(v) Ber og aðrir smáir ávextir

0,05*(t)

 

0,02*

(a) Vínber

 

0,05*(t)

 

Til víngerðar

 

 

 

Önnur

 

 

 

(b) Jarðarber (önnur en villt)

 

0,1*(t)

 

(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir)

 

0,05*(t)

 

Brómber

 

 

 

Blá hindber

 

 

 

Loganber

 

 

 

Hindber

 

 

 

Annað

 

 

 

(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt)

 

0,05*(t)

 

Bláber

 

 

 

Trönuber

 

 

 

Garðaber

 

 

 

Rifsber (rauð og hvít)

 

 

 

Sólber

 

 

 

Annað

 

 

 

(e) Villt ber og villtir ávextir

 

0,05*(t)

 

(vi) Ýmsir ávextir

0,05*(t)

0,05*(t)

0,02*

Lárperur

 

 

 

Bananar

 

 

 

Döðlur

 

 

 

Fíkjur

 

 

 

Kíví

 

 

 

Dvergappelsínur

 

 

 

Litkaber

 

 

 

Mangó

 

 

 

Ólífur

 

 

 

Ólífur (til neyslu)

 

 

 

Ólífur (til olíugerðar)

 

 

 

Ástaraldin

 

 

 

Ananas

 

 

 

Granatepli

 

 

 

Papajávöxtur

 

 

 

Annað

 

 

 

2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt

 

 

 

(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti

0,05*(t)

 

 

Rauðrófur

 

0,1*(t)

 

Gulrætur

 

 

0,5

Kassava

 

 

 

Hnúðselja

 

 

 

Piparrót

 

 

 

Ætifífill

 

 

 

Nípa

 

 

0,5

Steinseljurót

 

 

 

Hreðkur (radísur)

 

 

0,5

Hafursrót

 

 

 

Sætuhnúðar

 

 

 

Gulrófur

 

 

0,5

Næpur

 

 

0,5

Kínakartöflur

 

 

 

Annað

 

0,05*(t)

0,02*

(ii) Laukar

0,05*(t)

0,05*(t)

 

Hvítlaukur

 

 

0,5

Laukur

 

 

 

Skalotlaukur

 

 

0,5

Vorlaukur

 

 

 

Annað

 

 

0,02*

(iii) Grænmetisaldin

0,05*(t)

0,05*(t)

 

(a) Kartöfluætt

 

 

0,02*

Tómatar

 

 

 

Paprikur

 

 

 

Chílepipar

 

 

 

Eggaldin

 

 

 

Okra

 

 

 

Annað

 

 

 

(b) Graskersætt - neysluhæft hýði

 

 

 

Gúrkur

 

 

 

Þrúgugúrkur

 

 

0,1

Kúrbítur

 

 

 

Annað

 

 

0,02*

(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði

 

 

0,02*

Melónur

 

 

 

Grasker

 

 

 

Vatnsmelónur

 

 

 

Annað

 

 

 

(d) Maískólfar

 

 

0,02*

(iv) Kál

0,05*(t)

0,05*(t)

 

(a) Blómstrandi kál

 

 

0,02*

Spergilkál

 

 

 

Blómkál

 

 

 

Annað

 

 

 

(b) Höfuðkál

 

 

 

Rósakál

 

 

0,1

Höfuðkál

 

 

0,5

Annað

 

 

0,02*

(c) Blaðkál

 

 

0,02*

Kínakál

 

 

 

Grænkál

 

 

 

Annað

 

 

 

(d) Hnúðkál

 

 

0,3

(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir

0,05*(t)

 

 

(a) Salöt

 

0,05*(t)

 

Karsi (garðperla)

 

 

0,1

Vorsalat

 

 

0,1

Jöklasalat

 

 

 

Höfuðsalat

 

 

 

Blaðsalat

 

 

 

Vetrarsalat

 

 

 

Rúkólasalat

 

 

 

Blöð og stilkar af káli

 

 

 

Annað

 

 

0,02*

(b) Spínat og skyldar jurtir

 

0,5(t)

 

Spínat

 

 

0,1

Blaðbeðja (strandblaðka)

 

 

 

Annað

 

 

0,02*

(c) Vatnakarsi

 

0,05*(t)

0,02*

(d) Jólasalat

 

0,05*(t)

0,02*

(e) Kryddjurtir

 

0,05*(t)

 

Kerfill

 

 

 

Graslaukar

 

 

 

Blaðselja

 

 

 

Steinselja

 

 

0,5

Annað

 

 

0,02*

(vi) Ertur og belgávextir (ferskir)

0,05*(t)

0,05*(t)

0,02*

Baunir (með belg)

 

 

 

Baunir (án belgs)

 

 

 

Ertur (með belg)

 

 

 

Ertur (án belgs)

 

 

 

Annað

 

 

 

(vii) Stilkgrænmeti

0,05*(t)

 

 

Spergill

 

 

0,1

Fingrakornblóm

 

 

 

Stilkselja

 

 

0,5

Fennika (sígóð)

 

 

 

Ætiþistill

 

0,2(t)

 

Blaðlaukur

 

 

0,1

Rabarbari

 

 

 

Annað

 

0,05*(t)

0,02*

(viii) Sveppir

0,05*(t)

0,05*(t)

 

(a) Ætisveppir

 

 

0,05

(b) Villtir ætisveppir

 

 

0,02*

3. Belgjurtir (þurrkaðar)

0,05*(t)

0,05*(t)

0,02*

Baunir

 

 

 

Linsubaunir

 

 

 

Ertur

 

 

 

Lúpínur

 

 

 

Annað

 

 

 

4. Olíufræ

0,1*(t)

0,1*(t)

0,02*

Hörfræ

 

 

 

Jarðhnetur

 

 

 

Valmúafræ (birki)

 

 

 

Repjufræ

 

 

 

Sesamfræ

 

 

 

Sólblómafræ

 

 

 

Sojabaunir

 

 

 

Baðmullarfræ

 

 

 

Sinnepsfræ

 

 

 

Annað

 

 

 

5. Kartöflur (jarðepli)

0,05*(t)

0,05*(t)

0,02*

Snemmvaxnar

 

 

 

Matar- og iðnaðarkartöflur

 

 

 

6. Te

0,1*(t)

0,1*(t)

0,05*

7. Humall

0,1*(t)

0,1*(t)

0,05*

* Greiningarmörk efnisins.
(t) Tímabundið gildi.

5. gr.

Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2006/62/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 76/865/EBE, 86/362/EBE, 86/363/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum desmedifam, fenmedifam og klófenvinfos sem þar eru sett, sem vísað er til í 13., 38., 39. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 7 frá 27. apríl 2007.

Hámarksgildi skv. reglugerð þessari öðlast gildi 21. janúar 2008.

Umhverfisráðuneytinu, 2. október 2007.

F. h. r.

Magnús Jóhannesson.

Sigríður Auður Arnardóttir.


Þetta vefsvæði byggir á Eplica