1. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnið atrasín í töflu 5 í viðauka 5 er eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Atrasín |
Allar afurðir |
0,1(t) |
(t) tímabundið gildi |
2. gr.
Hámarksgildi varnarefnanna lambda-cyhalotrin, fenmedifam, metomýl, linuron, penkónasol, pymetrosin, bifentrín og abamektín í töflu 1 í viðauka 2 eru eftirfarandi:
Hámarksgildi varnarefnaleifa (mg/kg) |
||||||||
Matvæli |
Lambda- |
Fen-medifam |
Metomýl |
Linuron |
Penkóna-sol |
Pymetro-sin |
Bifentrín |
Abamektín |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
||||||||
(i) Sítrusávextir |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
0,3 |
0,1 |
0,01* |
||
Greipaldin |
0,1 |
0,5 |
||||||
Sítrónur |
0,2 |
1 |
||||||
Súraldin |
0,2 |
1 |
||||||
Mandarínur |
0,2 |
1 |
||||||
Appelsínur |
0,1 |
0,5 |
||||||
Pómelóaldin |
0,1 |
0,5 |
||||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
||||||
(ii) Trjáhnetur |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,02(*) |
0,05* |
0,01* |
Möndlur |
||||||||
Brasilíuhnetur |
||||||||
Kasúhnetur |
||||||||
Kastaníuhnetur |
||||||||
Kókoshnetur |
||||||||
Heslihnetur |
||||||||
Makademíahnetur |
||||||||
Pekanhnetur |
||||||||
Furuhnetur |
||||||||
Pistasíur |
||||||||
Valhnetur |
||||||||
Annað |
||||||||
(iii) Kjarnaávextir |
0,1 |
0,05*(t) |
0,2 |
0,05*(t) |
0,2 |
0,02(*) |
0,3 |
0,01* |
Epli |
||||||||
Perur |
||||||||
Kveði |
||||||||
Annað |
||||||||
(iv) Steinaldin |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,2 |
0,01* |
||||
Apríkósur |
0,2 |
0,2 |
0,1 |
0,05 |
||||
Kirsuber |
0,1 |
|||||||
Ferskjur |
0,2 |
0,2 |
0,1 |
0,05 |
||||
Nektarínur |
0,2 |
0,2 |
0,1 |
0,05 |
||||
Plómur |
0,5 |
|||||||
Annað |
0,1 |
0,05* |
0,05* |
0,02* |
||||
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
0,05*(t) |
|||||||
(a) Vínber |
0,2 |
0,05*(t) |
0,2 |
0,02* |
0,2 |
|||
Til víngerðar |
1 |
0,01* |
||||||
Önnur |
0,05* |
|||||||
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
0,5 |
0,1(t) |
0,05* |
0,05* |
0,5 |
0,5 |
0,1 |
|
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
0,02* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05* |
||||
Brómber |
3 |
0,3 |
0,1 |
|||||
Blá hindber |
||||||||
Loganber |
||||||||
Hindber |
3 |
0,3 |
0,1 |
|||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
|||||
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
0,05*(t) |
0,05* |
0,01* |
|||||
Bláber |
0,02* |
|||||||
Trönuber |
0,02* |
|||||||
Garðaber |
0,1 |
|||||||
Rifsber (rauð og hvít) |
0,1 |
0,5 |
0,1 |
0,5 |
||||
Sólber |
0,1 |
0,5 |
0,1 |
0,5 |
||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
||||
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,2 |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
|
(vi) Ýmsir ávextir |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,02* |
|||
Lárperur |
||||||||
Bananar |
0,1 |
|||||||
Döðlur |
||||||||
Fíkjur |
||||||||
Kíví |
||||||||
Dvergappelsínur |
||||||||
Litkaber |
||||||||
Mangó |
0,3 |
|||||||
Ólífur |
0,5 |
|||||||
Ólífur (til neyslu) |
0,5 |
|||||||
Ólífur (til olíugerðar) |
0,5 |
|||||||
Ástaraldin |
||||||||
Ananas |
||||||||
Granatepli |
||||||||
Papajávöxtur |
0,5 |
0,05 |
||||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
|||||
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt |
||||||||
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
||||
Rauðrófur |
0,1(t) |
|||||||
Gulrætur |
0,2(t) |
|||||||
Kassava |
||||||||
Hnúðselja |
0,1 |
0,5(t) |
||||||
Piparrót |
||||||||
Ætifífill |
||||||||
Nípa |
0,2(t) |
|||||||
Steinseljurót |
0,2(t) |
|||||||
Hreðkur (radísur) |
0,1 |
0,5 |
||||||
Hafursrót |
||||||||
Sætuhnúðar |
||||||||
Gulrófur |
||||||||
Næpur |
||||||||
Kínakartöflur |
||||||||
Annað |
0,02* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
||||
(ii) Laukar |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
|
Hvítlaukur |
||||||||
Laukur |
||||||||
Skalotlaukur |
||||||||
Vorlaukur |
0,05 |
|||||||
Annað |
0,02* |
|||||||
(iii) Grænmetisaldin |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
||||||
(a) Kartöfluætt |
0,2 |
|||||||
Tómatar |
0,1 |
0,2 |
0,1 |
0,5 |
0,02 |
|||
Paprikur |
0,1 |
0,2 |
0,2 |
1 |
0,05 |
|||
Chílepipar |
0,1 |
0,2 |
0,2 |
1 |
0,05 |
|||
Eggaldin |
0,5 |
0,2 |
0,1 |
0,5 |
0,02 |
|||
Okra |
||||||||
Annað |
0,02 * |
0,05* |
0,05* |
0,02* |
0,01* |
|||
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
0,1 |
0,05* |
0,1 |
0,5 |
0,1 |
0,02 |
||
Gúrkur |
||||||||
Þrúgugúrkur |
||||||||
Kúrbítur |
||||||||
Annað |
||||||||
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
0,05 |
0,05* |
0,1 |
0,2 |
0,05* |
0,01* |
||
Melónur |
||||||||
Grasker |
||||||||
Vatnsmelónur |
||||||||
Annað |
||||||||
(d) Maískólfar |
0,05 |
0,05* |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
||
(iv) Kál |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
0,01* |
||||
(a) Blómstrandi kál |
0,1 |
0,02* |
0,2 |
|||||
Spergilkál |
0,2 |
|||||||
Blómkál |
||||||||
Annað |
0,05* |
|||||||
(b) Höfuðkál |
0,05* |
1 |
||||||
Rósakál |
0,05 |
|||||||
Höfuðkál |
0,2 |
0,05 |
||||||
Annað |
0,02 * |
0,02* |
||||||
(c) Blaðkál |
1 |
0,05* |
0,2 |
0,05* |
||||
Kínakál |
||||||||
Grænkál |
||||||||
Annað |
||||||||
(d) Hnúðkál |
0,02 * |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
||||
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,05* |
|||||||
(a) Salöt |
1 |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
2 |
2 |
0,1 |
||
Karsi (garðperla) |
||||||||
Vorsalat |
||||||||
Jöklasalat |
||||||||
Höfuðsalat |
||||||||
Blaðsalat |
0,3 |
|||||||
Vetrarsalat |
||||||||
Rúkólasalat |
||||||||
Blöð og stilkar af káli |
||||||||
Annað |
0,05* |
|||||||
(b) Spínat og skyldar jurtir |
0,5 |
0,5(t) |
0,05*(t) |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
||
Spínat |
0,05 |
|||||||
Blaðbeðja (strandblaðka) |
||||||||
Annað |
0,05* |
|||||||
(c) Vatnakarsi |
0,02 * |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
|
(d) Jólasalat |
0,02 * |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
|
(e) Kryddjurtir |
1 |
7 |
0,3 |
1(t) |
1 |
0,05* |
1 |
|
Kerfill |
||||||||
Graslaukar |
||||||||
Blaðselja |
||||||||
Steinselja |
||||||||
Annað |
||||||||
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05* |
1 |
0,01* |
|||
Baunir (með belg) |
0,2 |
0,5 |
||||||
Baunir (án belgs) |
0,1(t) |
|||||||
Ertur (með belg) |
0,2 |
0,1 |
||||||
Ertur (án belgs) |
0,2 |
0,1(t) |
||||||
Annað |
0,02 * |
0,05*(t) |
0,05* |
|||||
(vii) Stilkgrænmeti |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
||||
Spergill |
||||||||
Fingrakornblóm |
||||||||
Stilkselja |
0,3 |
0,1(t) |
||||||
Fennika (sígóð) |
0,3 |
0,1(t) |
||||||
Ætiþistill |
0,2(t) |
0,2 |
||||||
Blaðlaukur |
0,3 |
|||||||
Rabarbari |
||||||||
Annað |
0,02 * |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
||||
(viii) Sveppir |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
|
(a) Ætisveppir |
0,02 * |
|||||||
(b) Villtir ætisveppir |
0,5 |
|||||||
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,02 * |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
Baunir |
||||||||
Linsubaunir |
||||||||
Ertur |
||||||||
Lúpínur |
||||||||
Annað |
||||||||
4. Olíufræ |
0,02 * |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,05* |
0,1* |
0,02* |
||
Hörfræ |
||||||||
Jarðhnetur |
0,1 |
|||||||
Valmúafræ (birki) |
||||||||
Repjufræ |
||||||||
Sesamfræ |
||||||||
Sólblómafræ |
||||||||
Sojabaunir |
0,1 |
|||||||
Baðmullarfræ |
0,1 |
0,05 |
||||||
Sinnepsfræ |
||||||||
Annað |
0,05* |
0,02* |
||||||
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,02 * |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,01* |
Snemmvaxnar |
||||||||
Matar- og iðnaðarkartöflur |
||||||||
6. Te |
1 |
0,1*(t) |
0,1* |
0,1*(t) |
0,1* |
0,1* |
5 |
0,02* |
7. Humall |
10 |
0,1*(t) |
10 |
0,1*(t) |
0,5 |
15 |
10 |
0,05 |
* Greiningarmörk efnisins |
3. gr.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2007/7/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 86/362/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum atrasín, lambda-cyhalotrin, fenmedifam, metomýl, linuron, penkónasol, pymetrosin, bifentrín og abamektín sem þar eru sett, sem vísað er til í 38. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópska efnahagssvæðið eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 48 frá 29. september 2007.
Umhverfisráðuneytinu, 18. desember 2007.
F. h. r.
Magnús Jóhannesson.
Sigríður Auður Arnardóttir.