1. gr.
Hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum mesótríon, silþíofam, pikoxystrobin, flúfenaset, joðósulfuronmetýlnatríum, fosþíasat og mólínat, í töflu 5 í viðauka 5 eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Mesotríon (summa mesotríon og MNBA, reiknað sem mesotríon) |
Allar afurðir |
0,05* (t) |
Silþíofam |
Allar afurðir |
0,05*(t) |
Pikoxystrobin |
Bygg |
0,2 (t) |
Flúfenaset (summa allra efna sem innihalda N flúor fenyl-N-isopropyl hluta reiknað sem flúfenaset jafngildi) |
Allar afurðir |
0,05* (t) |
Joðósúlfúron-metýl-natríum (joðósúlfúron-metýl ásamt söltum reiknað sem joðósúlfúron-metýl) |
Allar afurðir |
0,02* (t) |
Fosþíasat |
Allar afurðir |
0,02* (t) |
Molinat |
Allar afurðir |
0,05* (t) |
(1) MNBA er 4-metýl-sulfonyl-2-nitro bensósýra. |
2. gr.
Hámarksgildi fyrir leyfar af varnarefnunum iporodion og propikonasol í töflu 5 í viðauka 5 eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Propikonasol |
Bygg |
0,2(t) |
Iporodion |
Hrísgrjón |
3 (t) |
* Greiningarmörk efnisins. |
3. gr.
Hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum pikoxystrobin í töflu 2 í viðauka 4 eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Hámarksgildi (mg/kg) |
||
Fyrir fitu, sem er í kjöti, unnar kjötvörur, innmat og dýrafitu sem skráð eru í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0201, 0202, 0203, 0204, 0205, 0206, 0207, 0208, 0209 00, 0210, 1601 og 16021, 4 |
Fyrir kúamjólk og nýmjólk skráð í viðauka 3 undir tollskrárnúmer 0401: fyrir önnur matvæli undir tollskrárnúmerum 0401, 0402, 0403, 0405 og 04062 |
Fyrir skurnlaus ný egg, fuglsegg og eggjarauður skráðar í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0407 00 og 04083, 4 |
|
Pikoxystrobin |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
4. gr.
Hámarksgildi fyrir leifar ef varnarefnunum propikonasol í töflu 3 í viðauka 4 eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Hámarksgildi (mg/kg) |
||
Fyrir kjöt, þ.m.t. fitu, unnar kjötvörur, innmat og dýrafitu sem skráð eru í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0201, 0202, 0203, 0204, 0205 0000, 0206, 0207, 0208, 0209 00, 0210, 1601 00, 16021, 4 |
Fyrir hrámjólk og mjólkurafurðir sem skráðar eru í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0401, 0402, 0405 00 og 0406 í samræmi við2 |
Fyrir skurnlaus ný egg, fuglsegg og eggjarauður skráðar í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0407 00 og 04083, 4 |
|
Propikonasol |
Nautgripalifur: 0,1(t) |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
* Greiningarmörk efnisins. |
* Greiningarmörk efnisins.
(t) Tímabundið gildi.
5. gr.
Hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum mesotríon, silþíófam, pikoxystrobin, flúfenaset, joðósúlforon-metýl-natríum, fosþíasat og molinat í töflu 1 í viðauka 2 við reglugerðina eru eftirfarandi:
|
Mesotríon (summa mesotríon og MNBA, reiknað sem mesotríon) |
Silþíó-fam |
Pikoxy-strobin |
Flúfenaset (summa allra efna sem innihalda N flúor fenyl-N-isopropyl hluta reiknað sem flúfenaset jafngildi) |
Fosþíasat |
Joðósúlfúron-metýl-natríum (joðósúlfúron-metýl ásamt söltum reiknað sem joðósúlfúron-metýl) |
Molinat |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri. |
|||||||
(i) Sítrusávextir |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
|
Greipaldin |
0,02*(t) |
||||||
Sítrónur |
|||||||
Súraldin |
|||||||
Mandarínur |
|||||||
Appelsínur |
|||||||
Pómelóaldin |
|||||||
Annað |
|||||||
(ii) Trjáhnetur |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Möndlur |
|||||||
Brasilíuhnetur |
|||||||
Kasúhnetur |
|||||||
Kastaníuhnetur |
|||||||
Kókoshnetur |
|||||||
Heslihnetur |
|||||||
Makademíahnetur |
|||||||
Pekanhnetur |
|||||||
Furuhnetur |
|||||||
Hjartaaldin |
|||||||
Valhnetur |
|||||||
Annað |
|||||||
(iii) Kjarnaávextir |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Epli |
|||||||
Perur |
|||||||
Kveði |
|||||||
Annað |
|||||||
(iv) Steinaldin |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Apríkósur |
|||||||
Kirsuber |
|||||||
Ferskjur |
|||||||
Nektarínur |
|||||||
Plómur |
|||||||
Annað |
|||||||
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
(a) Vínber |
|||||||
Til víngerðar |
|||||||
Önnur |
|||||||
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
|||||||
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
|||||||
Brómber |
|||||||
Blá hindber |
|||||||
Loganber |
|||||||
Hindber |
|||||||
Annað |
|||||||
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
|||||||
Bláber |
|||||||
Trönuber |
|||||||
Garðaber |
|||||||
Rifsber (rauð og hvít) |
|||||||
Sólber |
|||||||
Annað |
|||||||
(e) Villt ber og villtir ávextir |
|||||||
(vi) Ýmsir ávextir |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
|
Lárperur |
|||||||
Bananar |
0,05 (t) |
||||||
Döðlur |
|||||||
Fíkjur |
|||||||
Loðber (kíví) |
|||||||
Dvergappelsínur |
|||||||
Litkaber |
|||||||
Mangó |
|||||||
Ólífur |
|||||||
Ólífur (til neyslu) |
|||||||
Ólífur (til olíugerðar) |
|||||||
Ástaraldin |
|||||||
Ananas |
|||||||
Granatepli |
|||||||
Papajávöxtur |
|||||||
Annað |
0,02*(t) |
||||||
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt. |
|||||||
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Rauðrófur |
|||||||
Gulrætur |
|||||||
Hnúðselja |
|||||||
Piparrót |
|||||||
Ætifífill |
|||||||
Nípa |
|||||||
Steinseljurót |
|||||||
Hreðkur (radísur) |
|||||||
Hafursrót |
|||||||
Sætuhnúðar |
|||||||
Gulrófur |
|||||||
Næpur |
|||||||
Kínakartöflur |
|||||||
Annað |
|||||||
(ii) Laukar |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Hvítlaukur |
|||||||
Laukur |
|||||||
Skalotlaukur |
|||||||
Vorlaukur |
|||||||
Annað |
|||||||
(iii) Grænmetisaldin |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
(a) Kartöfluætt |
|||||||
Tómatar |
|||||||
Paprikur |
|||||||
Chílepipar |
|||||||
Eggaldin |
|||||||
Annað |
|||||||
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
|||||||
Gúrkur |
|||||||
Þrúgugúrkur |
|||||||
Kúrbítur |
|||||||
Annað |
|||||||
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
|||||||
Melónur |
|||||||
Grasker |
|||||||
Vatnsmelónur |
|||||||
Annað |
|||||||
(d) Maískólfar |
|||||||
(iv) Kál |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
(a) Blómstrandi kál |
|||||||
Spergilkál |
|||||||
Blómkál |
|||||||
Annað |
|||||||
(b) Höfuðkál |
|||||||
Rósakál |
|||||||
Höfuðkál |
|||||||
Annað |
|||||||
(c) Blaðkál |
|||||||
Kínakál |
|||||||
Grænkál |
|||||||
Annað |
|||||||
(d) Hnúðkál |
|||||||
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
(a) Salöt |
|||||||
Karsi (garðperla) |
|||||||
Vorsalat |
|||||||
Jöklasalat |
|||||||
Höfuðsalat |
|||||||
Blaðsalat |
|||||||
Vetrarsalat |
|||||||
Annað |
|||||||
(b) Spínat og skyldar jurtir |
|||||||
Spínat |
|||||||
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|||||||
Annað |
|||||||
(c) Vatnakarsi |
|||||||
(d) Jólasalat |
|||||||
(e) Kryddjurtir |
|||||||
Kerfill |
|||||||
Graslaukar |
|||||||
Blaðselja |
|||||||
Steinselja |
|||||||
Annað |
|||||||
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Baunir (með belg) |
|||||||
Baunir (án belgs) |
|||||||
Ertur (með belg) |
|||||||
Ertur (án belgs) |
|||||||
Annað |
|||||||
(vii) Stilkgrænmeti |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Spergill |
|||||||
Fingrakornblóm |
|||||||
Stilkselja |
|||||||
Fennika (sígóð) |
|||||||
Ætiþistill |
|||||||
Blaðlaukur |
|||||||
Rabarbari |
|||||||
Annað |
|||||||
(viii) Sveppir |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
(a) Ætisveppir |
|||||||
(b) Villtir ætisveppir |
|||||||
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Baunir |
|||||||
Linsubaunir |
|||||||
Ertur |
|||||||
Annað |
|||||||
4. Olíufræ |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Hörfræ |
|||||||
Jarðhnetur |
|||||||
Valmúafræ (birki) |
|||||||
Repjufræ |
|||||||
Sesamfræ |
|||||||
Sólblómafræ |
|||||||
Sojabaunir |
|||||||
Baðmullarfræ |
|||||||
Sinnepsfræ |
|||||||
Annað |
|||||||
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,1 (t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Snemmvaxnar |
|||||||
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|||||||
6. Te |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,1*(t) |
7. Humall |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,1*(t) |
(*) Greiningarmörk efnisins. |
6. gr.
Hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum propikonasol og iporodion í töflu 1 í viðauka 2 eru eftirfarandi:
|
Propikonasol |
Iprodion |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri. |
||
(i) Sítrusávextir |
0,05*(t) |
|
Greipaldin |
||
Sítrónur |
5 (t) |
|
Súraldin |
||
Mandarínur |
1 (t) |
|
Appelsínur |
||
Pómelóaldin |
||
Annað |
0,02*(t) |
|
(ii) Trjáhnetur |
0,05*(t) |
|
Möndlur |
||
Brasilíuhnetur |
||
Kasúhnetur |
||
Kastaníuhnetur |
||
Kókoshnetur |
||
Heslihnetur |
0,2 (t) |
|
Makademíahnetur |
||
Pekanhnetur |
||
Furuhnetur |
||
Hjartaaldin |
||
Valhnetur |
||
Annað |
0,02*(t) |
|
(iii) Kjarnaávextir |
0,05*(t) |
5 (t) |
Epli |
||
Perur |
||
Kveði |
||
Annað |
||
(iv) Steinaldin |
3 (t) |
|
Apríkósur |
0,2 (t) |
|
Kirsuber |
||
Ferskjur |
0,2 (t) |
|
Nektarínur |
||
Plómur |
||
Annað |
0,05*(t) |
|
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
0,05*(t) |
|
(a) Vínber |
10 (t) |
|
Til víngerðar |
||
Önnur |
||
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
15 (t) |
|
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
10 (t) |
|
Brómber |
||
Blá hindber |
||
Loganber |
||
Hindber |
||
Annað |
||
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
10 (t) |
|
Bláber |
||
Trönuber |
||
Garðaber |
||
Rifsber (rauð og hvít) |
||
Sólber |
||
Annað |
||
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,02*(t) |
|
(vi) Ýmsir ávextir |
||
Lárperur |
||
Bananar |
0,1 (t) |
|
Döðlur |
||
Fíkjur |
||
Kíví |
5 (t) |
|
Dvergappelsínur |
||
Litkaber |
||
Mangó |
||
Ólífur |
||
Ólífur (til neyslu) |
||
Ólífur (til olíugerðar) |
||
Ástaraldin |
||
Ananas |
||
Granatepli |
||
Papajávöxtur |
||
Annað |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt. |
||
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,05*(t) |
|
Rauðrófur |
||
Gulrætur |
0,3 (t) |
|
Hnúðselja |
0,3 (t) |
|
Piparrót |
0,1 (t) |
|
Ætifífill |
||
Nípa |
0,3 (t) |
|
Steinseljurót |
||
Hreðkur (radísur) |
0,3 (t) |
|
Hafursrót |
||
Sætuhnúðar |
||
Gulrófur |
||
Næpur |
||
Kínakartöflur |
||
Annað |
0,02*(t) |
|
(ii) Laukar |
0,05*(t) |
|
Hvítlaukur |
0,2 (t) |
|
Laukur |
0,2 (t) |
|
Skalotlaukur |
0,2 (t) |
|
Vorlaukur |
3 (t) |
|
Annað |
0,02*(t) |
|
(iii) Grænmetisaldin |
0,05*(t) |
|
(a) Kartöfluætt |
5 (t) |
|
Tómatar |
||
Paprikur |
||
Chílepipar |
||
Eggaldin |
||
Annað |
||
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
2 (t) |
|
Gúrkur |
||
Þrúgugúrkur |
||
Kúrbítur |
||
Annað |
||
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
1 (t) |
|
Melónur |
||
Grasker |
||
Vatnsmelónur |
||
Annað |
||
(d) Maískólfar |
0,02*(t) |
|
(iv) Kál |
0,05*(t) |
|
(a) Blómstrandi kál |
0,1 (t) |
|
Spergilkál |
||
Blómkál |
||
Annað |
||
(b) Höfuðkál |
||
Rósakál |
0,5 (t) |
|
Höfuðkál |
5 (t) |
|
Annað |
0,02*(t) |
|
(c) Blaðkál |
||
Kínakál |
5 (t) |
|
Grænkál |
||
Annað |
0,02*(t) |
|
(d) Hnúðkál |
0,02*(t) |
|
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir. |
0,05*(t) |
|
(a) Salöt |
10 (t) |
|
Karsi (garðperla) |
||
Vorsalat |
||
Jöklasalat |
||
Höfuðsalat |
||
Blaðsalat |
||
Vetrarsalat |
||
Annað |
||
(b) Spínat og skyldar jurtir |
0,02*(t) |
|
Spínat |
||
Blaðbeðja (strandblaðka) |
||
Annað |
||
(c) Vatnakarsi |
0,02*(t) |
|
(d) Jólasalat |
2 (t) |
|
(e) Kryddjurtir |
10 (t) |
|
Kerfill |
||
Graslaukar |
||
Blaðselja |
||
Steinselja |
||
Annað |
||
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,05*(t) |
|
Baunir (með belg) |
5 (t) |
|
Baunir (án belgs) |
||
Ertur (með belg) |
2 (t) |
|
Ertur (án belgs) |
0,3 (t) |
|
Annað |
0,02*(t) |
|
(vii) Stilkgrænmeti |
||
Spergill |
||
Fingrakornblóm |
||
Stilkselja |
||
Fennika (sígóð) |
||
Ætiþistill |
||
Blaðlaukur |
0,1 (t) |
|
Rabarbari |
0,2 (t) |
|
Annað |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
(viii) Sveppir |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
(a) Ætisveppir |
||
(b) Villtir ætisveppir |
||
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,05*(t) |
2 (t) |
Baunir |
||
Linsubaunir |
||
Ertur |
||
Annað |
||
4. Olíufræ |
||
Hörfræ |
0,5 (t) |
|
Jarðhnetur |
0,2 (t) |
|
Valmúafræ (birki) |
||
Repjufræ |
0,5 (t) |
|
Sesamfræ |
||
Sólblómafræ |
0,5 (t) |
|
Sojabaunir |
||
Baðmullarfræ |
||
Sinnepsfræ |
||
Annað |
0,1*(t) |
0,02*(t) |
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
Snemmvaxnar |
||
Matar- og iðnaðarkartöflur |
||
6. Te |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
7. Humall |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
* Greiningarmörk efnisins. |
7. gr.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2005/48/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 86/362/EBE, 86/363/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi fyrir leifar af tilteknum varnarefnum, sem vísað er til í 38., 39. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 79/2006 frá 7. júlí 2006.
Reglugerðin öðlast þegar gildi.
Umhverfisráðuneytinu, 20. október 2006.
F. h. r.
Ingimar Sigurðsson.
Sigríður Auður Arnardóttir.