1. gr.
Í töflu 5 í viðauka 5 bætast við neðangreind hámarksgildi fyrir varnarefnin oxamyl deltametrín og metidation eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Oxamyl |
Allar afurðir |
0,01* (t) |
Deltametrín |
Allar afurðir |
2 |
Metidation |
Allar afurðir |
0,02* |
* Greiningarmörk efnisins. |
2. gr.
Í töflu 2 í viðauka 4 bætast við hámarksgildi fyrir varnarefnið karbarýl og hámarksgildi fyrir varnarefnið deltametrín breytast samkvæmt eftirfarandi.
Varnarefni |
Hámarksgildi (mg/kg) |
||
Fyrir fitu, sem er í kjöti, unnar kjötvörur, innmat og dýrafitu sem skráð eru í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0201, 0202, 0203, 0204, 0205, 0206, 0207, 0208, 0209 00, 0210, 1601 og 1602 1, 4 |
Fyrir kúamjólk og nýmjólk skráð í viðauka 3 undir tollskrárnúmer 0401: fyrir önnur matvæli undir tollskrárnúmerum 0401, 0402, 0403, 0405 og 0406 2 |
Fyrir skurnlaus ný egg, fuglsegg og eggjarauður skráðar í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0407 00 og 0408 3, 4 |
|
Karbarýl |
0,05* |
0,05* |
0,05* |
Deltametrín (cis-deltametrín) (a) |
Lifur og nýru: 0,03* |
0,05 |
|
* Greiningarmörk efnisins. |
1 Þegar um er að ræða matvæli með 10% fituinnihald eða minna miðast varnarefnaleifarnar við heildarþyngd úrbeinaðra matvæla. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið einn tíundi af hámarksgildi sem gefið er upp í töflu 2 miðað við fituinnihald, en verður að vera að minnsta kosti 0,01 mg/kg.
2 Þegar ákvarða skal magn varnarefnaleifa í kúamjólk er miðað við 4% fituinnihald af þyngd. Fyrir mjólk úr öðrum dýrum eru leifarnar gefnar upp miðað við fituinnihald.
Fyrir önnur matvæli skráð í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0401, 0402, 0403 og 0404:
- Með fituinnihald innan við 2% miðað við þyngd, er hámarksgildið helmingur af því sem sett er fyrir hrámjólk;
- Með fituinnihald 2% eða meira miðað við þyngd, er hámarksgildið gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið 25 sinnum það sem sett er fyrir hrámjólk.
3 Fyrir egg og eggafurðir með meira en 10% fituinnihald er hámarksgildi gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið 10 sinnum það sem sett er fyrir ný egg.
4 Neðanmálsgreinar 1, 2 og 3 gilda ekki þegar um greiningarmörk er að ræða.
3. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnin deltameytrín (cis-deltametrín), endósúlfan (summan af alfa- og betaendósúlfan, tjáð sem endósúlfan) fenitrótíon, karbarýl, metidation og oxamýl í töflu 1 í viðauka 2 við reglugerðina eru eftirfarandi:
Matvæli |
Deltameytrín (cis-deltametrín) |
Endósúlfan (samanlögð gildi af alfa- og beta-endósúlfan og endósúlfansúlf) |
Fenitrótíon |
Karbarýl |
Metidation |
Oxamýl |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
|
|
|
|
|
|
(i) Sítrusávextir |
0,05* |
0,05* |
0,01* |
0,05* |
2 |
|
Greipaldin |
|
|
|
|
|
|
Sítrónur |
|
|
|
|
|
|
Súraldin |
|
|
|
|
|
|
Mandarínur |
|
|
|
|
|
0,02(t) |
Appelsínur |
|
|
|
|
|
|
Pómelóaldin |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
0,01*(t) |
(ii) Trjáhnetur |
0,05* |
0,1* |
0,01* |
0,05* |
0,05* |
0,01*(t) |
Möndlur |
|
|
|
|
|
|
Brasilíuhnetur |
|
|
|
|
|
|
Kasúhnetur |
|
|
|
|
|
|
Kastaníuhnetur |
|
|
|
|
|
|
Kókoshnetur |
|
|
|
|
|
|
Heslihnetur |
|
|
|
|
|
|
Makademíahnetur |
|
|
|
|
|
|
Pekanhnetur |
|
|
|
|
|
|
Furuhnetur |
|
|
|
|
|
|
Hjartaaldin |
|
|
|
|
|
|
Valhnetur |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(iii) Kjarnaávextir |
|
|
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
Epli |
0,2 |
|
|
|
|
|
Perur |
|
0,3 |
|
|
|
|
Kveði |
|
|
|
|
|
|
Annað |
0,1 |
0,05* |
|
|
|
|
(iv) Steinaldin |
|
0,05* |
0,01* |
0,05* |
|
0,01*(t) |
Apríkósur |
|
|
|
|
|
|
Kirsuber |
0,2 |
|
|
|
|
|
Ferskjur |
|
|
|
|
0,05 |
|
Nektarínur |
|
|
|
|
0,05 |
|
Plómur |
|
|
|
|
0,2 |
|
Annað |
0,1 |
|
|
|
0,02* |
|
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
|
|
0,01* |
0,05*(t) |
|
0,01*(t) |
(a) Vínber |
0,2 |
0,5 |
|
|
0,02* |
|
Til víngerðar |
|
|
|
|
|
|
Önnur |
|
|
|
|
|
|
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
0,2 |
0,05* |
|
|
0,02* |
|
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
|
0,05* |
|
|
0,02* |
|
Brómber |
|
|
|
|
|
|
Blá hindber |
0,5 |
|
|
|
|
|
Loganber |
|
|
|
|
|
|
Hindber |
0,5 |
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
|
|
|
|
|
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
|
0,05* |
|
|
0,02* |
|
Bláber |
|
|
|
|
|
|
Trönuber |
|
|
|
|
|
|
Garðaber |
0,2 |
|
|
|
|
|
Rifsber (rauð og hvít) |
0,5 |
|
|
|
|
|
Sólber |
0,5 |
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
|
|
|
|
|
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,05* |
0,05* |
|
|
0,02* |
|
(vi) Ýmsir ávextir |
|
0,05* |
0,01* |
|
|
0,01*(t) |
Lárperur |
|
|
|
|
|
|
Bananar |
|
|
|
|
|
|
Döðlur |
|
|
|
|
|
|
Fíkjur |
|
|
|
|
|
|
Loðber (kíví) |
0,2 |
|
|
|
|
|
Dvergappelsínur |
|
|
|
|
|
|
Litkaber |
|
|
|
|
|
|
Mangó |
|
|
|
|
|
|
Ólífur |
|
|
|
|
|
|
Ólífur (til neyslu) |
1 |
|
|
5 |
1 |
|
Ólífur (til olíugerðar) |
1 |
|
|
5 |
1 |
|
Ástaraldin |
|
|
|
|
|
|
Ananas |
|
|
|
|
|
|
Granatepli |
|
|
|
|
|
|
Papajávöxtur |
|
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
|
|
0,05* |
0,02* |
|
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt |
|
|
|
|
|
|
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,05* |
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
Rauðrófur |
|
|
|
|
|
|
Gulrætur |
|
|
|
|
|
|
Hnúðselja |
|
|
|
|
|
|
Piparrót |
|
|
|
|
|
|
Ætifífill |
|
|
|
|
|
|
Nípa |
|
|
|
|
|
|
Steinseljurót |
|
|
|
|
|
|
Hreðkur (radísur) |
|
|
|
|
|
|
Hafursrót |
|
|
|
|
|
|
Sætuhnúðar |
|
|
|
|
|
|
Gulrófur |
|
|
|
|
|
|
Næpur |
|
|
|
|
|
|
Kínakartöflur |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(ii) Laukar |
|
0,05* |
0,01* |
0,05 |
0,02* |
0,01*(t) |
Hvítlaukur |
0,1 |
|
|
|
|
|
Laukur |
0,1 |
|
|
|
|
|
Skalotlaukur |
0,1 |
|
|
|
|
|
Vorlaukur |
0,1 |
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
|
|
|
|
|
(iii) Grænmetisaldin |
|
|
0,01* |
|
0,02* |
|
(a) Kartöfluætt |
|
|
|
|
|
|
Tómatar |
0,3 |
0,5 |
|
0,5 |
|
0,02(t) |
Paprikur |
|
1 |
|
|
|
0,02(t) |
Chílepipar |
|
1 |
|
|
|
0,02(t) |
Eggaldin |
0,3 |
|
|
|
|
0,02(t) |
Okra |
0,3 |
|
|
|
|
|
Annað |
0,2 |
0,05* |
|
0,05* |
|
0,01*(t) |
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
0,2 |
0,05* |
|
0,05* |
|
|
Gúrkur |
|
|
|
|
|
0,02(t) |
Þrúgugúrkur |
|
|
|
|
|
0,02(t) |
Kúrbítur |
|
|
|
|
|
0,03(t) |
Annað |
|
|
|
|
|
0,01*(t) |
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
0,2 |
0,05* |
|
0,05* |
|
0,01*(t) |
Melónur |
|
|
|
|
|
|
Grasker |
|
|
|
|
|
|
Vatnsmelónur |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(d) Maískólfar |
0,05* |
0,05* |
|
|
|
0,01*(t) |
(iv) Kál |
|
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
(a) Blómstrandi kál |
0,1 |
|
|
|
|
|
Spergilkál |
|
|
|
|
|
|
Blómkál |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(b) Höfuðkál |
0,1 |
|
|
|
|
|
Rósakál |
|
|
|
|
|
|
Höfuðkál |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(c) Blaðkál |
0,5 |
|
|
|
|
|
Kínakál |
|
|
|
|
|
|
Grænkál |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(d) Hnúðkál |
0,05* |
|
|
|
|
|
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
|
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
(a) Salöt |
0,5 |
|
|
|
|
|
Karsi (garðperla) |
|
|
|
|
|
|
Vorsalat |
|
|
|
|
|
|
Jöklasalat |
|
|
|
|
|
|
Höfuðsalat |
|
|
|
|
|
|
Blaðsalat |
|
|
|
|
|
|
Vetrarsalat |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(b) Spínat og skyldar jurtir |
0,5 |
|
|
|
|
|
Spínat |
|
|
|
|
|
|
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(c) Vatnakarsi |
0,05* |
|
|
|
|
|
(d) Jólasalat |
0,05* |
|
|
|
|
|
(e) Kryddjurtir |
0,5 |
|
|
|
|
|
Kerfill |
|
|
|
|
|
|
Graslaukar |
|
|
|
|
|
|
Blaðselja |
|
|
|
|
|
|
Steinselja |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,2 |
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
Baunir (með belg) |
|
|
|
|
|
|
Baunir (án belgs) |
|
|
|
|
|
|
Ertur (með belg) |
|
|
|
|
|
|
Ertur (án belgs) |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
(vii) Stilkgrænmeti |
|
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
Spergill |
|
|
|
|
|
|
Fingrakornblóm |
|
|
|
|
|
|
Stilkselja |
|
|
|
|
|
|
Fennika (sígóð) |
|
|
|
|
|
|
Ætiþistill |
0,1 |
|
|
|
|
|
Blaðlaukur |
0,2 |
|
|
|
|
|
Rabarbari |
|
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
|
|
|
|
|
(viii) Sveppir |
0,05* |
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
(a) Ætisveppir |
|
|
|
|
|
|
(b) Villtir ætisveppir |
|
|
|
|
|
|
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
1 |
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
Baunir |
|
|
|
|
|
|
Linsubaunir |
|
|
|
|
|
|
Ertur |
|
|
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
|
|
4. Olíufræ |
|
|
0,01* |
0,05* |
|
0,02*(t) |
Hörfræ |
|
|
|
|
|
|
Jarðhnetur |
|
|
|
|
|
|
Valmúafræ (birki) |
|
|
|
|
|
|
Repjufræ |
0,1 |
|
|
|
0,05 |
|
Sesamfræ |
|
|
|
|
|
|
Sólblómafræ |
|
|
|
|
|
|
Sojabaunir |
|
0,5 |
|
|
|
|
Baðmullarfræ |
|
5 |
|
|
|
|
Sinnepsfræ |
0,1 |
|
|
|
|
|
Annað |
0,05* |
0,1* |
|
|
0,02* |
|
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,05* |
0,05* |
0,01* |
0,05* |
0,02* |
0,01*(t) |
Snemmvaxnar |
|
|
|
|
|
|
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|
|
|
|
|
|
6. Te |
5 |
30 |
0,5 |
0,1* |
0,1* |
0,02(t) |
7. Humall |
5 |
0,1* |
0,02* |
0,1* |
0,1* |
0,02(t) |
4. gr.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2006/59/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 76/895/EBE, 86/362/EBE, 86/363/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi fyrir leifar af tilteknum varnarefnum, sem vísað er til í 38., 39. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 007/2007 frá 28. apríl 2007.
Reglugerðin öðlast þegar gildi.
Umhverfisráðuneytinu, 1. nóvember 2007.
F. h. r.
Sigríður Auður Arnardóttir.
Sigrún Ágústsdóttir.