1. gr.
Hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum acetamiprid, þíaklóprid, imasosúlfúron, metoxyfenosid, S-metolaklór, milbemectin og tribenúron, í töflu 5 í viðauka 5, eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Acetamiprid |
Allar afurðir |
0,01*(t) |
Þíaklóprid |
Allar afurðir |
0,01*(t) |
Imasosulfúron |
Allar afurðir |
0,05*(t) |
Metoxyfenosid |
Allar afurðir |
0,05*(t) |
S-metolaklór |
Allar afurðir |
0,05*(t) |
Milbemectin |
Allar afurðir |
0,02*(t) |
Tribenúron |
Allar afurðir |
0,01*(t) |
* Greiningarmörk efnisins. |
2. gr.
Hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum acetampirid, metoxyfenoxid og þíaklóprid, í töflu 3 í viðauka 4, eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Leifar varnarefna og hámarksgildi (mg/kg) |
||
Fyrir kjöt, þ.m.t. fitu, unnar kjötvörur, innmat og dýrafitu sem skráð eru í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0201, 0202, 0203, 0204, 0205 0000, 0206, 0207, 0208, 0209 00, 0210, 1601 00, 1602 1, 4 |
Fyrir hrámjólk og mjólkurafurðir sem skráðar eru í viðauka 3 undir tollskrár-númerum 0401, 0402, 0405 00 og 0406 í samræmi við 2 |
Fyrir skurnlaus ný egg, fuglsegg og eggjarauður skráðar í viðauka 3 undir tollskrárnúmerum 0407 00 og 0408 3, 4 |
|
Acetamiprid og IM-21 afleiða |
kjöt 0,05*(t); lifur 0,1 (t); nýru 0,2(t); fita 0,05*(t); annað 0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
Metoxyfenosid |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
Þíaklóprid |
kjöt 0,05(t); lifur 0,3(t); nýru 0,3(t), fita 0,05(t); annað 0,01*(t) |
0,03(t) |
0,01*(t) |
* Greiningarmörk efnisins. |
__________
1 Þegar um er að ræða matvæli með 10% fituinnihald eða minna miðast varnarefnaleifarnar við heildarþyngd úrbeinaðra matvæla. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið einn tíundi af hámarksgildi sem gefið er upp í töflu 3 miðað við fituinnihald, en verður að vera að minnsta kosti 0,01 mg/kg.
2 Þegar ákvarða skal magn varnarefnaleifa í kúamjólk er miðað við 4% fituinnihald af þyngd. Fyrir mjólk úr öðrum dýrum eru leifarnar gefnar upp miðað við fituinnihald.
§ Með fituinnihald innan við 2% miðað við þyngd, er hámarksgildið helmingur af því sem sett er fyrir hrámjólk;
§ Með fituinnihald 2% eða meira miðað við þyngd, er hámarksgildið gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksgildið 25 sinnum það sem sett er fyrir hrámjólk.
3 Fyrir egg og eggafurðir með meira en 10% fituinnihald er hámarksgildi gefið upp í mg/kg af fitu. Í slíkum tilvikum er hámarksmagnið 10 sinnum það sem sett er fyrir ný egg.
4 Neðanmálsgreinar 1, 2 og 3 gilda ekki þegar um greiningarmörk er að ræða.
* Greiningarmörk efnisins.
(t) Tímabundið gildi.
3. gr.
Hámarksgildi varnarefnanna acetamiprid, þíaklóprid, imasosúlfúron, metoxyfenosid, S-metolaklór, milbemectin og tribenúron í töflu 1 í viðauka 2 eru eftirfarandi:
Leifar varnarefna og hámarksgildi (mg/kg) |
|||||||
Matvæli |
Acet-amiprid |
Imaso-sulfuron |
Metoxy- |
Summa MA4+8,9Z-MA4 reiknað sem milbemectin |
Metolaklór ásamt blöndu annarra ísómera þ.m.t. S-metolaklór (blanda ísómera) |
Þíaklóprid |
Tribenuron-metýl |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
|||||||
(i) Sítrusávextir |
1(t) |
0,01*(t) |
1(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
Greipaldin |
|||||||
Sítrónur |
|||||||
Súraldin |
|||||||
Mandarínur |
|||||||
Appelsínur |
|||||||
Pómelóaldin |
|||||||
Annað |
|||||||
(ii) Trjáhnetur |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
Möndlur |
|||||||
Brasilíuhnetur |
|||||||
Kasúhnetur |
|||||||
Kastaníuhnetur |
|||||||
Kókoshnetur |
|||||||
Heslihnetur |
|||||||
Makademíahnetur |
|||||||
Pekanhnetur |
|||||||
Furuhnetur |
|||||||
Pistasíur |
|||||||
Valhnetur |
|||||||
Annað |
|||||||
(iii) Kjarnaávextir |
0,1(t) |
0,01*(t) |
2(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,3(t) |
0,01*(t) |
Epli |
|||||||
Perur |
|||||||
Kveði |
|||||||
Annað |
|||||||
(iv) Steinaldin |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|||
Apríkósur |
0,1(t) |
0,3(t) |
|||||
Kirsuber |
0,2(t) |
0,3(t) |
|||||
Ferskjur |
0,1(t) |
0,3(t) |
0,3(t) |
||||
Nektarínur |
0,1(t) |
0,3(t) |
0,3(t) |
||||
Plómur |
0,02 |
0,1(t) |
|||||
Annað |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
||||
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
||
(a) Vínber |
1(t) |
0,02*(t) |
|||||
Til víngerðar |
|||||||
Önnur |
|||||||
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
0,02*(t) |
0,5(t) |
|||||
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
0,02*(t) |
1(t) |
|||||
Brómber |
|||||||
Blá hindber |
|||||||
Loganber |
|||||||
Hindber |
|||||||
Annað |
|||||||
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
0,02*(t) |
1(t) |
|||||
Bláber |
|||||||
Trönuber |
|||||||
Garðaber |
|||||||
Rifsber (rauð og hvít) |
|||||||
Sólber |
|||||||
Annað |
|||||||
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||||
(vi) Ýmsir ávextir |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
|
Lárperur |
|||||||
Bananar |
|||||||
Döðlur |
|||||||
Fíkjur |
|||||||
Kíví |
1(t) |
||||||
Dvergappelsínur |
|||||||
Litkaber |
|||||||
Mangó |
|||||||
Ólífur |
|||||||
Ólífur (til neyslu) |
|||||||
Ólífur (til olíugerðar) |
|||||||
Ástaraldin |
|||||||
Ananas |
|||||||
Granatepli |
|||||||
Papajávöxtur |
|||||||
Annað |
0,02*(t) |
||||||
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt |
|||||||
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
Rauðrófur |
|||||||
Gulrætur |
|||||||
Kassava |
|||||||
Hnúðselja |
|||||||
Piparrót |
|||||||
Ætifífill |
|||||||
Nípa |
|||||||
Steinseljurót |
|||||||
Hreðkur (radísur) |
|||||||
Hafursrót |
|||||||
Sætuhnúðar |
|||||||
Gulrófur |
|||||||
Næpur |
|||||||
Kínakartöflur |
|||||||
Annað |
|||||||
(ii) Laukar |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
Hvítlaukur |
|||||||
Laukur |
|||||||
Skalotlaukur |
|||||||
Vorlaukur |
|||||||
Annað |
|||||||
(iii) Grænmetisaldin |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
|||
(a) Kartöfluætt |
|||||||
Tómatar |
0,1(t) |
2(t) |
0,5(t) |
||||
Paprikur |
0,3(t) |
1(t) |
1(t) |
||||
Eggaldin |
0,1(t) |
0,5(t) |
0,5(t) |
||||
Okra |
|||||||
Annað |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
||||
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
0,3(t) |
0,02*(t) |
0,3(t) |
||||
Gúrkur |
|||||||
Þrúgugúrkur |
|||||||
Kúrbítur |
|||||||
Annað |
|||||||
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
|||||
Melónur |
0,2(t) |
||||||
Grasker |
|||||||
Vatnsmelónur |
0,2(t) |
||||||
Annað |
0,02*(t) |
||||||
(d) Maískólfar |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
||||
(iv) Kál |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
(a) Blómstrandi kál |
|||||||
Spergilkál |
|||||||
Blómkál |
|||||||
Annað |
|||||||
(b) Höfuðkál |
|||||||
Rósakál |
|||||||
Höfuðkál |
|||||||
Annað |
|||||||
(c) Blaðkál |
|||||||
Kínakál |
|||||||
Grænkál |
|||||||
Annað |
|||||||
(d) Hnúðkál |
|||||||
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
||
(a) Salöt |
2(t) |
||||||
Karsi (garðperla) |
|||||||
Vorsalat |
5 |
||||||
Jöklasalat |
|||||||
Höfuðsalat |
|||||||
Blaðsalat |
5 |
||||||
Vetrarsalat |
|||||||
Rúkólasalat |
|||||||
Blöð og stilkar af káli |
|||||||
Annað |
0,01*(t) |
||||||
(b) Spínat og skyldar jurtir |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
|||||
Spínat |
|||||||
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|||||||
Annað |
|||||||
(c) Vatnakarsi |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
|||||
(d) Jólasalat |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
|||||
(e) Kryddjurtir |
0,01*(t) |
3(t) |
|||||
Kerfill |
|||||||
Graslaukar |
|||||||
Blaðselja |
|||||||
Steinselja |
|||||||
Annað |
|||||||
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
||
Baunir (með belg) |
0,2(t) |
1(t) |
|||||
Baunir (án belgs) |
|||||||
Ertur (með belg) |
|||||||
Ertur (án belgs) |
|||||||
Annað |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||||
(vii) Stilkgrænmeti |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
|
Spergill |
0,05*(t) |
||||||
Fingrakornblóm |
|||||||
Stilkselja |
|||||||
Fennika (sígóð) |
|||||||
Ætiþistill |
|||||||
Blaðlaukur |
|||||||
Rabarbari |
|||||||
Annað |
|||||||
(viii) Sveppir |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
|
(a) Ætisveppir |
|||||||
(b) Villtir ætisveppir |
|||||||
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
Baunir |
|||||||
Linsubaunir |
|||||||
Ertur |
|||||||
Lúpínur |
|||||||
Annað |
|||||||
4. Olíufræ |
0,01*(t) |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,01*(t) |
|||
Hörfræ |
|||||||
Jarðhnetur |
|||||||
Valmúafræ (birki) |
|||||||
Repjufræ |
0,3(t) |
||||||
Sesamfræ |
|||||||
Sólblómafræ |
|||||||
Sojabaunir |
2(t) |
||||||
Baðmullarfræ |
0,02 |
2(t) |
|||||
Sinnepsfræ |
|||||||
Annað |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
||||
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,01*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
Snemmvaxnar |
|||||||
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|||||||
6. Te |
0,1*(t) |
0,02* |
0,05*(t) |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,02* |
7. Humall |
0,1*(t) |
0,02* |
0,05*(t) |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,02* |
* Greiningarmörk efnisins. |
4. gr.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2007/11/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 86/362/EBE, 86/363/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum acetamiprid, þíaklóprid, imasosúlfúron, metoxyfenosid, S-metolaklór, milbemectin og tribenuron sem þar eru sett, sem vísað er til í 38., 39. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 48 frá 29. september 2007.
Umhverfisráðuneytinu, 27. desember 2007.
F. h. r.
Sigríður Auður Arnardóttir.
Sigrún Ágústsdóttir.