1. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnin metomýl (samanlögð gildi af metomýl og thidícarb reiknað sem metomýl), myclobutaníl, maneb, fenpró-pímorf, metalaxýl ásamt ísómerum þ.m.t. metalaxýl, penkónasol, iprovalikarb, asoxýstrobin og fen-H hexamid í viðauka 2 við reglugerðina eru eftirfarandi.
Matvæli |
Hámarksgildi af varnarefnum í mg/kg |
||||||||
Metomýl (samanlögð gildi af metomýl og thidícarb reiknað sem metomýl) |
Myclo-butaníl |
Maneb |
Fenpró-pímorf |
Metalaxýl ásamt ísómerum þ.m.t. Metalaxýl-m |
Penkóna-sol |
Iprovali-karb |
Asoxý- strobin |
Fen-hexamid |
|
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
|||||||||
(i) Sítrusávextir |
3 |
5 |
0,05* |
0,5(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
1 |
0,05*(t) |
|
Greipaldin |
0,5 |
||||||||
Sítrónur |
1 |
||||||||
Súraldin |
1 |
||||||||
Mandarínur |
1 |
||||||||
Appelsínur |
0,5 |
||||||||
Pómelóaldin |
0,5 |
||||||||
Annað |
0,05* |
||||||||
(ii) Trjáhnetur |
0,05* |
0,05* |
0,1* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,1* |
0,05*(t) |
Möndlur |
|||||||||
Brasilíuhnetur |
|||||||||
Kasúhnetur |
|||||||||
Kastaníuhnetur |
|||||||||
Kókoshnetur |
|||||||||
Heslihnetur |
|||||||||
Makademíahnetur |
|||||||||
Pekanhnetur |
|||||||||
Furuhnetur |
|||||||||
Hjartaaldin |
|||||||||
Valhnetur |
|||||||||
Annað |
|||||||||
(iii) Kjarnaávextir |
0,2 |
0,5 |
3 |
0,05* |
1(t) |
0,2 |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
Epli |
|||||||||
Perur |
|||||||||
Kveði |
|||||||||
Annað |
|||||||||
(iv) Steinaldin |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
|||||
Apríkósur |
0,2 |
0,3 |
2 |
0,1 |
5(t) |
||||
Kirsuber |
0,1 |
1 |
1 |
5(t) |
|||||
Ferskjur |
0,2 |
0,5 |
2 |
0,1 |
5(t) |
||||
Nektarínur |
0,2 |
0,5 |
2 |
0,1 |
5(t) |
||||
Plómur |
0,5 |
0,5 |
1 |
1(t) |
|||||
Annað |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
||||
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
|||||||||
(a) Vínber |
1 |
2 |
0,05* |
0,2 |
2(t) |
2 |
5(t) |
||
Til víngerðar |
0,05* |
2(t) |
|||||||
Önnur |
1 |
1(t) |
|||||||
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
0,05* |
1 |
2 |
1 |
0,5(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
2 |
5(t) |
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
0,05* |
0,05* |
1 |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
10(t) |
||
Brómber |
1 |
3 |
|||||||
Blá hindber |
|||||||||
Loganber |
|||||||||
Hindber |
1 |
3 |
|||||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
|||||||
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
0,05* |
1 |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
5(t) |
|||
Bláber |
|||||||||
Trönuber |
|||||||||
Garðaber |
1 |
5 |
|||||||
Rifsber (rauð og hvít) |
1 |
5 |
0,5 |
||||||
Sólber |
1 |
5 |
0,5 |
||||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
||||||
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
(vi) Ýmsir ávextir |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
|||||
Lárperur |
|||||||||
Bananar |
2 |
2 |
2 |
||||||
Döðlur |
|||||||||
Fíkjur |
|||||||||
Loðber (kíví) |
10(t) |
||||||||
Dvergappelsínur |
|||||||||
Litkaber |
|||||||||
Mangó |
|||||||||
Ólífur |
5 |
||||||||
Ólífur (til neyslu) |
5 |
||||||||
Ólífur (til olíugerðar) |
|||||||||
Ástaraldin |
|||||||||
Ananas |
|||||||||
Granatepli |
|||||||||
Papajávöxtur |
|||||||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
||||
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt |
|||||||||
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
|||||
Rauðrófur |
|||||||||
Gulrætur |
0,2 |
0,2 |
0,1(t) |
0,2 |
|||||
Hnúðselja |
0,2 |
0,3 |
|||||||
Piparrót |
0,2 |
0,2 |
|||||||
Ætifífill |
|||||||||
Nípa |
0,2 |
0,1(t) |
0,2 |
||||||
Steinseljurót |
0,2 |
0,2 |
|||||||
Hreðkur (radísur) |
0,5 |
2 |
|||||||
Hafursrót |
0,2 |
0,2 |
|||||||
Sætuhnúðar |
|||||||||
Gulrófur |
|||||||||
Næpur |
|||||||||
Kínakartöflur |
|||||||||
Annað |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
||||
(ii) Laukar |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
||||
Hvítlaukur |
0,5 |
0,5(t) |
|||||||
Laukur |
0,5 |
0,5(t) |
0,1(t) |
||||||
Skalotlaukur |
0,5 |
0,5(t) |
|||||||
Vorlaukur |
1 |
0,2(t) |
2 |
||||||
Annað |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
|||||
(iii) Grænmetisaldin |
0,05* |
||||||||
(a) Kartöfluætt |
0,05* |
2 |
|||||||
Tómatar |
0,5 |
0,3 |
3 |
0,2(t) |
1(t) |
1(t) |
|||
Paprikur |
0,5 |
0,5(t) |
2(t) |
||||||
Chílepipar |
0,5 |
0,5(t) |
2(t) |
||||||
Eggaldin |
0,5 |
0,3 |
1(t) |
||||||
Annað |
0,05* |
0,02* |
2 |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
|||
(b) Graskersætt-neysluhæft hýði |
0,05* |
0,1 |
0,05* |
1 |
1(t) |
||||
Gúrkur |
0,5 |
0,5(t) |
0,1(t) |
||||||
Þrúgugúrkur |
2 |
0,1(t) |
|||||||
Kúrbítur |
2 |
0,1(t) |
|||||||
Annað |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
||||||
(c) Graskersætt-óneysluhæft hýði |
0,05* |
0,2 |
0,5 |
0,1 |
0,5 |
0,05*(t) |
|||
Melónur |
0,2(t) |
0,2(t) |
|||||||
Grasker |
|||||||||
Vatnsmelónur |
0,2(t) |
0,2(t) |
|||||||
Annað |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
|||||||
(d) Maískólfar |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
|
(iv) Kál |
0,02* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
|||||
(a) Blómstrandi kál |
1 |
0,05* |
0,1(t) |
||||||
Spergilkál |
0,2 |
0,5 |
|||||||
Blómkál |
0,5 |
||||||||
Annað |
0,05* |
0,05* |
|||||||
(b) Höfuðkál |
0,05* |
1 |
|||||||
Rósakál |
0,5 |
0,1 |
|||||||
Höfuðkál |
1(t) |
0,3 |
|||||||
Annað |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
||||||
(c) Blaðkál |
0,05* |
0,05* |
5 |
||||||
Kínakál |
|||||||||
Grænkál |
2 |
0,2(t) |
|||||||
Annað |
0,5 |
0,05*(t) |
|||||||
(d) Hnúðkál |
0,05* |
0,1* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,2 |
||||
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,05* |
0,05* |
|||||||
(a) Salöt |
5 |
1(t) |
3 |
||||||
Karsi (garðperla) |
|||||||||
Vorsalat |
5 |
||||||||
Jöklasalat |
2 |
2(t) |
30(t) |
||||||
Höfuðsalat |
|||||||||
Blaðsalat |
|||||||||
Vetrarsalat |
1(t) |
||||||||
Annað |
0,05* |
0,02* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
|||||
(b) Spínat og skyldar jurtir |
2 |
0,02* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
||
Spínat |
|||||||||
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|||||||||
Annað |
|||||||||
(c) Vatnakarsi |
0,05* |
0,02* |
0,3 |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
||
(d) Jólasalat |
0,05* |
0,02* |
0,2 |
0,3(t) |
0,05*(t) |
0,2 |
0,05*(t) |
||
(e) Kryddjurtir |
2 |
0,02* |
5 |
1(t) |
0,05*(t) |
3 |
0,05*(t) |
||
Kerfill |
|||||||||
Graslaukar |
|||||||||
Blaðselja |
|||||||||
Steinselja |
|||||||||
Annað |
|||||||||
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
||
Baunir (með belg) |
1 |
1 |
|||||||
Baunir (án belgs) |
0,1 |
0,2 |
|||||||
Ertur (með belg) |
1 |
0,5 |
|||||||
Ertur (án belgs) |
0,1 |
0,2 |
|||||||
Annað |
0,05* |
0,05* |
|||||||
(vii) Stilkgrænmeti |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
||||||
Spergill |
|||||||||
Fingrakornblóm |
|||||||||
Stilkselja |
0,5 |
5 |
|||||||
Fennika (sígóð) |
|||||||||
Ætiþistill |
0,5 |
0,2 |
1 |
||||||
Blaðlaukur |
3 |
0,5 |
0,2(t) |
0,1 |
|||||
Rabarbari |
|||||||||
Annað |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05* |
|||
(viii) Sveppir |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
(a) Ætisveppir |
|||||||||
(b) Villtir ætisveppir |
|||||||||
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,05* |
0,02* |
0,05* |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,1 |
0,05*(t) |
Baunir |
|||||||||
Linsubaunir |
|||||||||
Ertur |
|||||||||
Annað |
|||||||||
4. Olíufræ |
0,05* |
0,05* |
0,1*(t) |
0,05* |
0,1*(t) |
0,1*(t) |
|||
Hörfræ |
|||||||||
Jarðhnetur |
0,1 |
||||||||
Valmúafræ (birki) |
|||||||||
Repjufræ |
0,5 |
0,5 |
|||||||
Sesamfræ |
|||||||||
Sólblómafræ |
|||||||||
Sojabaunir |
0,1 |
0,5 |
|||||||
Baðmullarfræ |
0,1 |
||||||||
Sinnepsfræ |
|||||||||
Annað |
0,05* |
0,1* |
0,05* |
||||||
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,05* |
0,02* |
0,1 |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
0,05* |
0,05*(t) |
Snemmvaxnar |
|||||||||
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|||||||||
6. Te |
0,1* |
0,05* |
0,1* |
0,1* |
0,1*(t) |
0,1* |
0,1*(t) |
0,1* |
0,1*(t) |
7. Humall |
10 |
2 |
25 |
10 |
10(t) |
0,5 |
0,1*(t) |
20 |
0,1*(t) |
* Greiningarmörk efnisins (t) Tímabundið gildi |
2. gr.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2004/115/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 90/642/EBE er varðar hámarksgildi tiltekinna varnarefnaleifa sem þar eru sett, sem vísað er til í 13., 38., 39. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 114 frá 30. september 2005.
Reglugerðin öðlast þegar gildi.
Umhverfisráðuneytinu, 7. nóvember 2005.
F. h. r.
Magnús Jóhannesson.
Sigríður Auður Arnardóttir.