1. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnin isoxaflutol, trifloxystrobin, carfentrasón-etýl, mekóprop, mekóprop-p, malín hýdrasíð og fenamídon, í töflu 5 í viðauka 5, eru eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Isoxaflutol (summa isoxaflutol, RPA 202248 og RPA 203328, reiknað sem isoxaflutol)(1) |
Allar afurðir |
0,05*(t) |
Trifloxystrobin |
Bygg Rúgur Rúghveiti, hveiti Aðrar afurðir |
0,03(t) 0,05(t) 0,05(t) 0,02*(t) |
Carfentrasón-etýl (greint sem carfentrasón og reiknað sem carfentrasón-etýl) |
Allar afurðir |
0,05*(t) |
Mekóprop (summa mekóprop-p og mekóprop reiknað sem mekóprop) |
Allar afurðir |
0,05*(t) |
Malín hýdrasíð |
Allar afurðir |
0,2*(t) |
Fenamídon |
Allar afurðir |
0,02*(t) |
(1) RPA 202248 er 2-cyano-3-cyclopropýl-1-(2-metýlsulfonýl-4-trifluorometýlfenýl) propan-1,3-díone. RPA 203328 er 2-metan-sulfonýl-4-trifluorometýlbensosýra. * Greiningarmörk efnisins (t) Tímabundið gildi |
2. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnið propysamíð, í töflu 5 í viðauka 5, er eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Propysamíð |
Allar afurðir |
0,02* (t) |
* Greiningarmörk efnisins (t) Tímabundið gildi |
3. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnin isoxaflutol, trifloxystrobin, carfentrasón-etýl, mekóprop, mekóprop-p og fenamídon, í töflu 1 í viðauka 2, eru eftirfarandi:
|
Isoxaflutol (summa isoxaflutol, RPA 202248 og RPA 203328, reiknað sem isoxaflutol) (1) |
Trifloxystrobin |
Carfentrasón-etýl (greint sem carfentrasón og reiknað sem carfentrasón-etýl) |
Fenamídon |
Mekóprop (summa mekóprop-p og mekóprop reiknað sem mekóprop) |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri. |
|||||
(i) Sítrusávextir |
0,05*(t) |
0,3(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Greipaldin |
|||||
Sítrónur |
|
||||
Súraldin |
|||||
Mandarínur |
|||||
Appelsínur |
|||||
Pómelóaldin |
|||||
Annað |
|||||
(ii) Trjáhnetur |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Möndlur |
|||||
Brasilíuhnetur |
|||||
Kasúhnetur |
|||||
Kastaníuhnetur |
|||||
Kókoshnetur |
|||||
Heslihnetur |
|||||
Makademíahnetur |
|||||
Pekanhnetur |
|||||
Furuhnetur |
|||||
Hjartaaldin |
|||||
Valhnetur |
|||||
Annað |
|||||
(iii) Kjarnaávextir |
0,05*(t) |
0,5(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Epli |
|||||
Perur |
|||||
Kveði |
|||||
Annað |
|||||
(iv) Steinaldin |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
|
Apríkósur |
1(t) |
||||
Kirsuber |
1(t) |
||||
Ferskjur |
1(t) |
||||
Nektarínur |
1(t) |
||||
Plómur |
|||||
Annað |
0,02*(t) |
||||
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
||
(a) Vínber |
5(t) |
0,5(t) |
|||
Til víngerðar |
|||||
Önnur |
|||||
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||
Brómber |
|||||
Blá hindber |
|||||
Loganber |
|||||
Hindber |
|||||
Annað |
|||||
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
0,02*(t) |
||||
Bláber |
|||||
Trönuber |
|||||
Garðaber |
1(t) |
||||
Rifsber (rauð og hvít) |
1(t) |
||||
Sólber |
1(t) |
||||
Annað |
0,02*(t) |
||||
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||
(vi) Ýmsir ávextir |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
|
Lárperur |
|||||
Bananar |
0,05 (t) |
||||
Döðlur |
|||||
Fíkjur |
|||||
Loðber (kíví) |
|||||
Dvergappelsínur |
|||||
Litkaber |
|||||
Mangó |
|||||
Ólífur |
|||||
Ólífur (til neyslu) |
|||||
Ólífur (til olíugerðar) |
|||||
Ástaraldin |
|||||
Ananas |
|||||
Granatepli |
|||||
Papajávöxtur |
|||||
Annað |
0,02*(t) |
||||
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt. |
|||||
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Rauðrófur |
|||||
Gulrætur |
|||||
Hnúðselja |
|||||
Piparrót |
|||||
Ætifífill |
|||||
Nípa |
|||||
Steinseljurót |
|||||
Hreðkur (radísur) |
|||||
Hafursrót |
|||||
Sætuhnúðar |
|||||
Gulrófur |
|||||
Næpur |
|||||
Kínakartöflur |
|||||
Annað |
|||||
(ii) Laukar |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Hvítlaukur |
|||||
Laukur |
|||||
Skalotlaukur |
|||||
Vorlaukur |
|||||
Annað |
|||||
(iii) Grænmetisaldin |
0,05*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
||
(a) Kartöfluætt |
|||||
Tómatar |
0,5 (t) |
0,5(t) |
|||
Paprikur |
|||||
Chílepipar |
|||||
Eggaldin |
|||||
Annað |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
0,2 (t) |
0,02*(t) |
|||
Gúrkur |
|||||
Þrúgugúrkur |
|||||
Kúrbítur |
|||||
Annað |
|||||
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
|||||
Melónur |
0,3 (t) |
0,1(t) |
|||
Grasker |
|||||
Vatnsmelónur |
|||||
Annað |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||
(d) Maískólfar |
0,02*(t) |
0,02*(t) |
|||
(iv) Kál |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
(a) Blómstrandi kál |
|||||
Spergilkál |
|||||
Blómkál |
|||||
Annað |
|||||
(b) Höfuðkál |
|||||
Rósakál |
|||||
Höfuðkál |
|||||
Annað |
|||||
(c) Blaðkál |
|||||
Kínakál |
|||||
Grænkál |
|||||
Annað |
|||||
(d) Hnúðkál |
|||||
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,05*(t) |
|
(a) Salöt |
2 (t) |
||||
Karsi (garðperla) |
|||||
Vorsalat |
|||||
Jöklasalat |
|||||
Höfuðsalat |
|||||
Blaðsalat |
|||||
Vetrarsalat |
|||||
Annað |
|||||
(b) Spínat og skyldar jurtir |
0,02*(t) |
||||
Spínat |
|||||
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|||||
Annað |
|||||
(c) Vatnakarsi |
0,02*(t) |
||||
(d) Jólasalat |
0,02*(t) |
||||
(e) Kryddjurtir |
0,02*(t) |
||||
Kerfill |
|||||
Graslaukar |
|||||
Blaðselja |
|||||
Steinselja |
|||||
Annað |
|||||
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Baunir (með belg) |
|||||
Baunir (án belgs) |
|||||
Ertur (með belg) |
|||||
Ertur (án belgs) |
|||||
Annað |
|||||
(vii) Stilkgrænmeti |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Spergill |
|||||
Fingrakornblóm |
|||||
Stilkselja |
|||||
Fennika (sígóð) |
|||||
Ætiþistill |
|||||
Blaðlaukur |
|||||
Rabarbari |
|||||
Annað |
|||||
(viii) Sveppir |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
(a) Ætisveppir |
|||||
(b) Villtir ætisveppir |
|||||
3. Belgjurtir (þurrkaðar). |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Baunir |
|||||
Linsubaunir |
|||||
Ertur |
|||||
Annað |
|||||
4. Olíufræ. |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,05*(t) |
Hörfræ |
|||||
Jarðhnetur |
|||||
Valmúafræ (birki) |
|||||
Repjufræ |
|||||
Sesamfræ |
|||||
Sólblómafræ |
|||||
Sojabaunir |
|||||
Baðmullarfræ |
|||||
Sinnepsfræ |
|||||
Annað |
|||||
5. Kartöflur (jarðepli). |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,01*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
Snemmvaxnar |
|||||
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|||||
6. Te. |
0,1*(t) |
0,05*(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,1*(t) |
7. Humall. |
0,1*(t) |
30(t) |
0,02*(t) |
0,05*(t) |
0,1*(t) |
(1) RPA 202248 er 2-cyano-3-cyclopropýl-1-(2-metýlsulfonýl-4-trifluorometýlfenýl) propan-1,3-díone. RPA 203328 er 2-metan-sulfonýl-4-trifluorometýlbenosýra. * Greiningarmörk efnisins (t) Tímabundið gildi |
4. gr.
Hámarksgildi fyrir varnarefnin propysamíð og malín hýdrasíð í töflu 1 í viðauka 2 við reglugerðina eru eftirfarandi:
Propysamíð |
Malín hýdrasíð |
|
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri. |
|
|
(i) Sítrusávextir |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Greipaldin |
||
Sítrónur |
||
Súraldin |
||
Mandarínur |
||
Appelsínur |
||
Pómelóaldin |
||
Annað |
||
(ii) Trjáhnetur |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Möndlur |
||
Brasilíuhnetur |
||
Kasúhnetur |
||
Kastaníuhnetur |
||
Kókoshnetur |
||
Heslihnetur |
||
Makademíahnetur |
||
Pekanhnetur |
||
Furuhnetur |
||
Hjartaaldin |
||
Valhnetur |
||
Annað |
||
(iii) Kjarnaávextir |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Epli |
||
Perur |
||
Kveði |
||
Annað |
||
(iv) Steinaldin |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Apríkósur |
||
Kirsuber |
||
Ferskjur |
||
Nektarínur |
||
Plómur |
||
Annað |
||
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
(a) Vínber |
||
Til víngerðar |
||
Önnur |
||
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
||
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
||
Brómber |
||
Blá hindber |
||
Loganber |
||
Hindber |
||
Annað |
||
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
||
Bláber |
||
Trönuber |
||
Garðaber |
||
Rifsber (rauð og hvít) |
||
Sólber |
||
Annað |
||
(e) Villt ber og villtir ávextir |
||
(vi) Ýmsir ávextir |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Lárperur |
||
Bananar |
||
Döðlur |
||
Fíkjur |
||
Loðber (kíví) |
||
Dvergappelsínur |
||
Litkaber |
||
Mangó |
||
Ólífur |
||
Ólífur (til neyslu) |
||
Ólífur (til olíugerðar) |
||
Ástaraldin |
||
Ananas |
||
Granatepli |
||
Papajávöxtur |
||
Annað |
||
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt. |
||
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Rauðrófur |
||
Gulrætur |
||
Hnúðselja |
||
Piparrót |
||
Ætifífill |
||
Nípa |
||
Steinseljurót |
||
Hreðkur (radísur) |
||
Hafursrót |
||
Sætuhnúðar |
||
Gulrófur |
||
Næpur |
||
Kínakartöflur |
||
Annað |
||
(ii) Laukar |
0,02*(t) |
|
Hvítlaukur |
15 (t) |
|
Laukur |
15 (t) |
|
Skalotlaukur |
15 (t) |
|
Vorlaukur |
||
Annað |
0,2*(t) |
|
(iii) Grænmetisaldin |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
(a) Kartöfluætt |
||
Tómatar |
||
Paprikur |
||
Chílepipar |
||
Eggaldin |
||
Annað |
||
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
||
Gúrkur |
||
Þrúgugúrkur |
||
Kúrbítur |
||
Annað |
||
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
||
Melónur |
||
Grasker |
||
Vatnsmelónur |
||
Annað |
||
(d) Maískólfar |
||
(iv) Kál |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
(a) Blómstrandi kál |
||
Spergilkál |
||
Blómkál |
||
Annað |
||
(b) Höfuðkál |
||
Rósakál |
||
Höfuðkál |
||
Annað |
||
(c) Blaðkál |
||
Kínakál |
||
Grænkál |
||
Annað |
||
(d) Hnúðkál |
||
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
0,2*(t) |
|
(a) Salöt |
1 (t) |
|
Karsi (garðperla) |
||
Vorsalat |
||
Jöklasalat |
||
Höfuðsalat |
||
Blaðsalat |
||
Vetrarsalat |
||
Annað |
||
(b) Spínat og skyldar jurtir |
0,02*(t) |
|
Spínat |
||
Blaðbeðja (strandblaðka) |
||
Annað |
||
(c) Vatnakarsi |
0,02*(t) |
|
(d) Jólasalat |
0,02*(t) |
|
(e) Kryddjurtir |
1 (t) |
|
Kerfill |
||
Graslaukar |
||
Blaðselja |
||
Steinselja |
||
Annað |
||
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Baunir (með belg) |
||
Baunir (án belgs) |
||
Ertur (með belg) |
||
Ertur (án belgs) |
||
Annað |
||
(vii) Stilkgrænmeti |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Spergill |
||
Fingrakornblóm |
||
Stilkselja |
||
Fennika (sígóð) |
||
Ætiþistill |
||
Blaðlaukur |
||
Rabarbari |
||
Annað |
||
(viii) Sveppir |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
(a) Ætisveppir |
||
(b) Villtir ætisveppir |
||
3. Belgjurtir (þurrkaðar). |
0,02*(t) |
0,2*(t) |
Baunir |
||
Linsubaunir |
||
Ertur |
||
Annað |
||
4. Olíufræ. |
0,05*(t) |
0,5*(t) |
Hörfræ |
||
Jarðhnetur |
||
Valmúafræ (birki) |
||
Repjufræ |
||
Sesamfræ |
||
Sólblómafræ |
||
Sojabaunir |
||
Baðmullarfræ |
||
Sinnepsfræ |
||
Annað |
||
5. Kartöflur (jarðepli). |
0,02*(t) |
50 (1) |
Snemmvaxnar |
||
Matar- og iðnaðarkartöflur |
||
6. Te. |
0,05*(t) |
0,5*(t) |
7. Humall. |
0,05*(t) |
0,5*(t) |
* Greiningarmörk efnisins |
5. gr.
Lagastoð og gildistaka.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2005/37/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 86/362/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi tiltekinna varnarefnaleifa sem þar eru sett, sem vísað er til í 38. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 022/2006 frá 10. mars 2006.
Reglugerðin tekur gildi 4. desember 2006.
Umhverfisráðuneytinu, 16. maí 2006.
F. h. r.
Magnús Jóhannesson.
Sigríður Auður Arnardóttir.