I. KAFLI
Gildissvið og skilgreiningar.
1. gr.
Reglugerð þessi gildir um ungbarnablöndur og stoðblöndur (svo sem þurrmjólk) fyrir heilsuhraust ungbörn og smábörn. Ákvæði hennar ná þó ekki til slíkra vara sem ætlaðar eru til útflutnings til ríkja utan Evrópska efnahagssvæðisins.
2. gr.
Merking orða í reglugerð þessari eru sem hér segir:
Ungbörn eru börn yngri en 12 mánaða.
Smábörn eru börn á aldrinum eins til þriggja ára.
Ungbarnablanda er sérfæði sem fullnægir næringarþörf ungbarna fyrstu fjóra til sex mánuði ævinnar.
Stoðblanda er sérfæði sem er meginhluti af fljótandi fæði ungbarna eldri en fjögurra mánaða.
Ungbarnamjólk er ungbarnablanda sem eingöngu er framleidd úr kúamjólkurpróteinum.
Mjólkurstoðblanda er stoðblanda sem eingöngu er framleidd úr kúamjólkurpróteinum.
Sérfæði eru matvæli sem vegna tiltekinnar samsetningar eða framleiðsluaðferðar eru ætluð einstaklingum sem hafa sérstakar næringarfræðilegar þarfir. Það skal vera auðkennanlegt frá öðrum matvælum og uppfylla tiltekin næringarfræðileg skilyrði, sbr. reglugerð nr. 446/1994 um sérfæði.
Efnagildi próteina er lægsta hlutfall sem mælist milli magns lífsnauðsynlegrar amínósýru í því próteini sem mælt er og magns tilsvarandi amínósýru í viðmiðunarpróteini.
II. KAFLI
Samsetning.
3. gr.
Ungbarnablöndur og stoðblöndur skulu ekki innihalda nein efni í því magni að heilsu ungbarna geti stafað hætta af. Vörur þessar skulu framleiddar þannig að einungis þurfi að bæta í þær vatni fyrir neyslu.
4. gr.
Ungbarnablöndur og stoðblöndur er eingöngu heimilt að framleiða úr próteinum og öðrum innihaldsefnum sem viðurkennd eru, samkvæmt niðurstöðum vísindalegra rannsókna, sem sérfæði fyrir ungbörn og smábörn. Við framleiðsluna skal eingöngu nota þau orku- og bætiefni sem skilgreind eru í viðaukum 1-6 ásamt tilgreindum skilyrðum.
III. KAFLI
Merking og markaðssetning.
5. gr.
Merking skal vera í samræmi við ákvæði reglugerðar nr. 588/1993 um merkingu, auglýsingu og kynningu matvæla, með síðari breytingum, og reglugerðar nr. 446/1994 um sérfæði og þær viðbætur sem um getur í þessari reglugerð. Ákvæði um merkingar samkvæmt þessari reglugerð gilda einnig um auglýsingar og kynningar á ungbarnablöndum og stoðblöndum.
6. gr.
Heiti þeirra vara sem hér um ræðir skal eftir því sem við á vera „ungbarnablanda“ eða {stoðblanda“ og merkjast á íslensku. Þegar um er að ræða vörur sem eingöngu eru framleiddar úr kúamjólk skal merkja þær sem „ungbarnamjólk“ eða „mjólkurstoðblanda“.
7. gr.
Ungbarnablöndur skulu merktar með eftirfarandi upplýsingum á íslensku:
1. Merkingin „Áríðandi“ eða sambærilegt hugtak ásamt upplýsingum um ágæti brjóstagjafar. Merkingin skal vera greinileg og taka skal fram að leita beri ráðgjafar hjá fagfólki sem annast mæðra- og ungbarnavernd.
2. Yfirlýsingu þess efnis að varan sé ætluð sem sérfæði fyrir ungbörn sem ekki eru höfð á brjósti.
3. Nákvæmar leiðbeiningar um blöndun ásamt aðvörun um hættu samfara rangri blöndun.
4. Upplýsingar um að þegar ungbarnablöndur án viðbætts járns eru gefnar ungbörnum eldri en fjögurra mánaða er nauðsynlegt að fullnægja járnþörf þeirra með öðrum hætti.
8. gr.
Óheimilt er að gefa í skyn að ungbarnablöndur geti jafngilt móðurmjólk eða verið á nokkurn hátt betri. Einungis er heimilt að nota þær fullyrðingar sem uppfylla þau skilyrði sem fram koma í viðauka 7.
Við merkingu og markaðssetningu á ungbarnablöndum má ekki nota myndir af ungbörnum né nokkuð sem hvetur til notkunar á blöndunum. Hins vegar er leyfilegt að hafa skýringarmyndir er gefa til kynna um hvaða fæðutegund er að ræða og hvernig hún skuli meðhöndluð.
9. gr.
Stoðblöndur skulu merktar með eftirfarandi upplýsingum á íslensku:
1. Yfirlýsingu þess efnis að varan sé aðeins ætluð sem sérfæði fyrir ungbörn eldri en fjögurra mánaða og að hún komi ekki í stað móðurmjólkur fyrir ungbörn fyrstu fjóra mánuðina.
2. Nákvæmar leiðbeiningar um blöndun ásamt aðvörun um hættu samfara rangri blöndun.
3. Að stoðblandan sé eingöngu ætluð sem hluti af fjölbreyttu mataræði barnsins.
10. gr.
Við merkingu ungbarnablandna og stoðblandna skal tilgreina orkugildi vörunnar (kJ og kkal) og magn (g) próteina, fitu og kolvetna í 100 ml af blöndu tilbúinni til neyslu. Einnig skal magn þeirra steinefna og vítamína sem getið er um í viðaukum 1 og 2 koma fram og þar sem við á, magn kólíns, ínósítóls, karnitíns og táríns. Magn skal gefið upp í þyngdareiningum (g, mg, µg).
Auk þess er heimilt að fram komi magn þeirra bætiefna sem upp eru talin í viðauka 3 og ekki er gerð krafa um að merkja samkvæmt 1. mgr. Magn skal gefið upp í þyngdareiningum í 100 ml af blöndu tilbúinni til neyslu.
Einnig er heimilt að merkja umbúðir fyrir stoðblöndur með prósentuhlutfalli þeirra bætiefna sem fram koma í viðauka 8, reiknað út frá þeim viðmiðunargildum sem þar eru tilgreind. Skilyrði fyrir slíka merkingu er að hlutfallið sé eigi lægra en 15% af viðmiðunargildinu í 100 ml af tilbúinni blöndu.
11. gr.
Einungis er heimilt að auglýsa ungbarnablöndur í sérritum um umönnun ungbarna og vísindaritum sem byggja á viðurkenndum rannsóknum.
Óheimilt er að auglýsa á sölustöðum, afhenda sýnishorn eða beita öðrum söluhvetjandi ráðum til að hafa áhrif á sölu ungbarnablandna í smásölu, t.d. með sérútstillingum, afsláttarmiðum, verðlaunum, söluherferðum, sölu undir kostnaðarverði eða sértilboðum. Þetta gildir einnig um hvers konar markaðssetningu beint eða óbeint í gegnum aðila innan heilsugæslunnar. Einnig er óheimilt að markaðssetja eða á nokkurn hátt gefa til kynna að önnur vara en ungbarnablanda geti ein og sér fullnægt næringarþörfum ungbarna fyrstu fjóra til sex mánuði ævinnar.
IV. KAFLI
Eftirlit og gildistaka.
12. gr.
Innlendur framleiðandi eða innflytjandi er ábyrgur fyrir því að þær vörur sem um getur í 1. gr. séu í samræmi við ákvæði þessarar reglugerðar og almenn ákvæði um hollustuhætti matvæla. Óheimilt er að dreifa vörum sem ekki uppfylla ákvæði reglugerðarinnar.
13. gr.
Heilbrigðisnefndir hafa undir yfirumsjón Hollustuverndar ríkisins, hver á sínum stað, eftirlit með því að ákvæðum þessarar reglugerðar sé framfylgt.
14. gr.
Með brot gegn reglugerð þessari skal farið samkvæmt lögum nr. 93/1995 um matvæli og lögum nr. 81/1988 um hollustuhætti og heilbrigðiseftirlit, ásamt síðari breytingum, nema þyngri refsing liggi við samkvæmt öðrum lögum. Með mál sem rísa út af brotum gegn reglugerð þessari skal farið að hætti opinberra mála.
15. gr.
Reglugerð þessi er sett með stoð í lögum nr. 93/1995 um matvæli og lögum nr. 81/1988 um hollustuhætti og heilbrigðiseftirlit, með síðari breytingum. Einnig var höfð hliðsjón af ákvæðum samningsins um Evrópskt efnahagssvæði, sem vísað er til í II. viðauka, XII. kafla, tilskipun 91/321/EBE um ungbarnablöndur og stoðblöndur og tilskipun 96/4/EB um breytingu á tilskipun 91/321.
Reglugerðin öðlast þegar gildi.
Ákvæði til bráðabirgða.
Fyrir vörutegundir sem eru hér á markaði við gildistöku þessarar reglugerðar og sem ekki eru í samræmi við ákvæði hennar, er veittur frestur til 1. janúar 1999 til að koma á nauðsynlegum breytingum. Hafi breytingar til samræmis við ákvæði reglugerðarinnar ekki verið gerðar að þeim tíma liðnum er sala vörunnar óheimil.
Umhverfisráðuneytinu, 16. desember 1997.
Guðmundur Bjarnason.
Ingimar Sigurðsson.
Viðauki I
Samsetning ungbarnablandna.
EFTIRFARANDI GILDI MIÐAST VIÐ BLÖNDUR TILBÚNAR TIL NEYSLU.
1. Orka
Lágmark Hámark
250 kJ1)/100 ml 315 kJ/100 ml
(60 kkal/100 ml) (75 kkal/100 ml)
2. Prótein
Prótein = köfnunarefni x 6,38, fyrir kúamjólkurprótein.
Prótein = köfnunarefni x 6,25, fyrir hrein sojaprótein og prótein sem eru að hluta
vatnsrofin.
2.1. Blanda framleidd úr kúamjólkurpróteinum (ungbarnamjólk).
Lágmark Hámark
0,45 g/100 kJ 0,7 g/100 kJ
(1,8 g/100 kkal) (3 g/100 kkal)
Miðað við sama orkugildi skal magn af lífsnauðsynlegum amínósýrum fyrir ungbörn vera álíka mikið og í viðmiðunarpróteininu, sbr. viðauka 4. Við útreikninga er heimilt að leggja saman magn meþíóníns og systíns.
2.2. Blanda framleidd úr próteinum sem eru að hluta til vatnsrofin.
Lágmark Hámark
0,56 g/100 kJ 0,7 g/100 kJ
(2,25 g/100 kkal) (3 g/100 kkal)
Miðað við sama orkugildi skal magn af lífsnauðsynlegum amínósýrum fyrir ungbörn vera álíka mikið og í viðmiðunarpróteininu, sbr. viðauka 4. Við útreikninga er heimilt að leggja saman magn meþíóníns og systíns.
Nýtnihlutfall (PER og NPU)2) skal að minnsta kosti jafngilda nýtnihlutfalli fyrir kasein.
Magn táríns skal ekki vera minna en 10 µmól/100 kJ (42 µmól/100 kkal).
Magn L-karnitíns skal ekki vera minna en 1,8 µmól/100 kJ (7,5 µmól/100 kkal).
2.3. Blanda framleidd úr sojapróteinum eða blöndu af sojapróteinum og kúamjólkurpróteinum.
Lágmark Hámark
0,56 g/100 kJ 0,7 g/100 kJ
(2,25 g/100 kkal) (3 g/100 kkal)
Einungis skal nota hrein sojaprótein við framleiðslu þessara blandna. Efnagildið skal jafngilda minnst 80% af efnagildi viðmiðunarpróteins, sbr. viðauka 5.
Miðað við sama orkugildi skal magn af meþíóníni vera álíka mikið og í viðmiðunarpróteininu, sbr. viðauka 4. Magn L-karnitíns skal ekki vera minna en 1,8 µmól/100 kJ (7,5 µmól/100 kkal).
Einungis er heimilt að bæta við amínósýrum í ungbarnablöndur í þeim tilgangi að auka næringargildi próteinanna og þá aðeins í því magni sem nauðsynlegt er.
3. Fita
Lágmark Hámark
1,05 g/100 kJ 1,5 g/100 kJ
(4,4 g/100 kkal) (6,5 g/100 kkal)
3.1. Óheimilt er að nota sesamolíu og baðmullarfræsolíu.
3.2 Viðmiðunargildi fyrir fitusýrur.
|
Lágmark |
Hámark |
Lársýra |
--- |
15% af heildarmagni fitu |
Mýristiksýra |
--- |
15% af heildarmagni fitu |
Línólsýra * |
70 mg/100 kJ |
285 mg/100 kJ |
|
(300 mg/100 kkal) |
(1200 mg/100 kkal) |
Alfa-línólensýra |
12 mg/100 kJ |
|
|
(50 mg/100 kkal) |
--- |
* Á formi glýseríða.
3.3. Hlutfall línólsýru og alfa-línólensýru skal ekki vera minna en 5 og ekki meira en 15.
3.4. Hlutfall trans-fitusýra skal ekki vera meira en 4% af heildarmagni fitu.
3.5. Hlutfall erukasýru skal ekki vera meira en 1% af heildarmagni fitu.
3.6. Heimilt er að bæta í ungbarnablöndur löngum fjölómettuðum fitusýrum (20 til 22 kolvetni).
Í þeim tilvikum skal magn þeirra ekki vera meira en:
- 1% af heildarmagni fitu fyrir n-3 fjölómettaðar fitusýrur.
- 2% af heildarmagni fitu fyrir n-6 fjölómettaðar fitusýrur (1% af heildarfitu fyrir arakídónsýru).
Magn EPA (eicosapentaenoic acid; 20:5, n-3) skal ekki vera meira en DHA (docosahexaenoic acid; 22:6, n-3).
4. Kolvetni
Lágmark Hámark
1,7 g/100 kJ 3,4 g/100 kJ
(7 g/100 kkal) (14 g/100 kkal)
4.1. Einungis er heimilt að nota eftirtalin kolvetni:
- laktósa
- maltósa
- súkrósa
- maltódextrín
- glúkósasíróp eða þurrkað glúkósasíróp
- forsoðna sterkju (án glútens)
- hleypta sterkju (án glútens).
4.2. Viðmiðunargildi fyrir kolvetni.
|
Lágmark |
Hámark |
Laktósi* |
0,85 g/100 kJ |
--- |
|
(3,5 g/100 kkal) |
--- |
Súkrósi |
--- |
20% af heildarmagni kolvetna |
Forsoðin sterkja og/eða hleypt sterkja |
--- |
2 g/100 ml og 30% af kolvetna heildarmagni |
* Gildir ekki um blöndur þar sem sojaprótein eru yfir 50% af heildarmagni próteina.
5. Steinefni
5.1. Blanda framleidd úr kúamjólkurpróteinum (ungbarnamjólk).
|
Í 100 kJ |
Í 100 kkal |
||
|
Lágmark |
Hámark |
Lágmark |
Hámark |
Natríum (mg) |
5 |
14 |
20 |
60 |
Kalíum (mg) |
15 |
35 |
60 |
145 |
Klóríð (mg) |
12 |
29 |
50 |
125 |
Kalsíum (mg)1) |
12 |
-- |
50 |
-- |
Fosfór (mg)1) |
6 |
22 |
25 |
90 |
Magníum (mg) |
1,2 |
3,6 |
5 |
15 |
Járn (mg)2) |
0,12 |
0,36 |
0,5 |
1,5 |
Sink (mg) |
0,12 |
0,36 |
0,5 |
1,5 |
Kopar (µg) |
4,8 |
19 |
20 |
80 |
Joð (µg) |
1,2 |
-- |
5 |
-- |
Selen (µg)3) |
-- |
0,7 |
-- |
3 |
1) Hlutfall kalsíums og fosfórs skal vera lægst 1,2 og hæst 2,0.
2) Mörkin gilda um blöndur með viðbættu járni.
3) Mörkin gilda um blöndur með viðbættu seleni.
5.1. Blanda framleidd úr sojapróteinum eða blöndu af sojapróteinum og
kúamjólkurpróteinum.
Sjá lið 5.1. að undanskildu járni og sinki.
|
Í 100 kJ |
Í 100 kkal |
||||
|
Lágmark |
Hámark |
Lágmark |
Hámark |
||
Járn (mg) |
0,25 |
0,5 |
1,0 |
2,0 |
||
Sink (mg) |
0,18 |
0,6 |
0,75 |
2,4 |
||
6. Vítamín
|
Í 100 kJ |
Í 100 kkal |
||
|
Lágmark |
Hámark |
Lágmark |
Hámark |
A vítamín (µg RJ)1) |
14 |
43 |
60 |
180 |
D vítamín (µg)2) |
0,25 |
0,65 |
1 |
2,5 |
Þíamín (µg) |
10 |
|
40 |
|
Ríbóflavín (µg) |
14 |
|
60 |
|
Níasín (mg NJ)3) |
0,2 |
|
0,8 |
|
Pantóþensýra (µg) |
70 |
|
300 |
|
B6 vítamín (µg) |
9 |
|
35 |
|
Bíótín (µg) |
0,4 |
|
1,5 |
|
Fólasín (µg) |
1 |
|
4 |
|
B12 vítamín (µg) |
0,025 |
|
0,1 |
|
C vítamín (mg) |
1,9 |
|
8 |
|
K vítamín (µg) |
1 |
|
4 |
|
E vítamín (mg a TJ)4) |
0,15) |
|
0,55) |
|
1) A-vítamín gefið upp sem retinól jafngildi. RJ = 3,33 alþjóðaeiningar (a.e.).
2) D-vítamín gefið upp sem kólekalsíferól. 10 µg = 400 a.e.
3) Níasín gefið upp sem níasín jafngildi. NJ = 1 mg níkótínsýra + 1 mg tryptofan/60.
4) E-vítamín gefið upp sem a-tókóferól jafngildi. a-TJ = 1 mg d-a-tókóferól.
5) Þó aldrei lægra en 0,5 mg a-TJ/g af fjölómettuðum fitusýrum, reiknað sem línólsýra.
7. Núkleótíð
Hámark*
|
(mg/100 kJ) |
(mg/100 kkal) |
Cytidín 5´-mónófosfat |
0,60 |
2,50 |
Uridín 5´-mónófosfat |
0,42 |
1,75 |
Adenósín 5´-mónófosfat |
0,36 |
1,50 |
Guanósín 5´-mónófosfat |
0,12 |
0,50 |
Inósín 5´-mónófosfat |
0,24 |
1,00 |
* Heildarmagn núkleótíða skal ekki vera meira en 1,2 mg/100 kJ (5 mg/100 kkal).
Viðauki II
Samsetning stoðblandna.
EFTIRFARANDI GILDI MIÐAST VIÐ BLÖNDUR TILBÚNAR TIL NEYSLU.
1. Orka
Lágmark Hámark
250 kJ/100 ml 335 kJ/100 ml
(60 kkal/100 ml) (80 kkal/100 ml)
2. Prótein
Prótein = köfnunarefni x 6,38, fyrir kúamjólkurprótein.
Prótein = köfnunarefni x 6,25, fyrir hrein sojaprótein.
Lágmark Hámark
0,5 g/100 kJ 1 g/100 kJ
(2,25 g/100 kkal) (4,5 g/100 kkal)
Efnagildi próteinanna skal jafngilda minnst 80% af efnagildi viðmiðunarpróteins (kasein eða brjóstamjólkurprótein, sbr. viðauka 5).
Í blöndur sem framleiddar eru úr sojapróteinum eða blöndum af sojapróteinum og kúamjólkurpróteinum má eingöngu nota hrein sojaprótein.
Einungis er heimilt að bæta við amínósýrum í þeim tilgangi að auka næringargildi próteinanna og þá aðeins í því magni sem nauðsynlegt er. Fyrir sama orkugildi skal blandan innihalda álíka mikið magn af meþíóníni og móðurmjólkurprótein, sbr. viðauka IV.
3. Fita
Lágmark Hámark
0,8 g/100 kJ 1,5 g/100 kJ
(3,3 g/100 kkal) (6,5 g/100 kkal)
3.1. Óheimilt er að nota sesamolíu og baðmullarfræsolíu.
3.2. Viðmiðunargildi fyrir fitusýrur.
|
Lágmark |
Hámark |
Lársýra |
--- |
15% af heildarmagni fitu |
Mýristiksýra |
--- |
15% af heildarmagni fitu |
Línólsýra* |
70 mg/100 kJ |
--- |
|
(300 mg/100 kkal) |
|
* Á formi glýseríða, gildir fyrir stoðblöndur sem innihalda jurtaolíur.
3.3. Magn trans-fitusýra skal ekki vera meira en 4% af heildarmagni fitu.
3.4. Magn erukasýru skal ekki vera meira en 1% af heildarmagni fitu.
4. Kolvetni
Lágmark Hámark
1,7 g/100 kJ 3,4 g/100 kJ
(7 g/100 kkal) (14 g/100 kkal)
4.1. Við framleiðslu er óheimilt að nota efni sem innihalda glúten.
4.2. Laktósi.
Lágmark 0,45 g/100 kJ (1,8 g/100 kkal).
Gildir ekki um blöndur þar sem sojaprótein eru yfir 50% af heildarmagni próteina.
4.3. Súkrósi, frúktósi, hunang.
Hámark 20% af heildarmagni kolvetna, fyrir hvern þátt eða blöndu þeirra.
5. Steinefni
5.1. Viðmiðunargildi fyrir járn og joð.
|
Í 100 kJ |
Í 100 kkal |
||||
|
Lágmark |
Hámark |
Lágmark |
Hámark |
||
Járn (mg) |
0,25 |
0,5 |
1 |
2 |
||
Joð (µg) |
1,2 |
-- |
5 |
-- |
||
5.2. Sink.
5.2.1. Blanda sem einungis er framleidd úr kúamjólk.
Lágmark 0,12 mg/100 kJ (0,5 mg/100 kkal).
5.2.2. Stoðblanda sem inniheldur sojaprótein eða blöndu af sojapróteinum og kúamjólkurpróteinum.
Lágmark 0,18 mg/100 kJ (0,75 mg/100 kkal).
5.3. Önnur steinefni.
Magnið skal samsvara því sem er í kúamjólk, sbr. viðauka 6, en þar sem við á skal magn steinefna lækkað til samræmis við hlutfall milli magns próteina í blöndunni og próteina í kúamjólk.
5.4. Hlutfall kalsíums og fosfórs skal ekki vera hærra en 2,0.
6. Vítamín
|
Í 100 kJ |
Í 100 kkal |
||
|
Lágmark |
Hámark |
Lágmark |
Hámark |
A-vítamín (µg-RJ)1) |
14 |
43 |
60 |
180 |
D-vítamín (µg)2) |
0,25 |
0,75 |
1 |
3 |
C-vítamín (mg) |
1,9 |
-- |
8 |
-- |
E-vítamín (mg a-TJ)3) |
0,14) |
|
0,54) |
|
1) A-vítamín gefið upp sem retinól jafngildi. RJ = 3,33 alþjóðaeiningar (a.e.).
2) D-vítamín gefið upp sem kólekalsíferól. 10 µg = 400 a.e.
3) E-vítamín gefið upp sem a-tókóferól jafngildi. a-TJ = 1 mg d-a-tókóferól.
4) Þó aldrei lægra en 0,5 mg a-TJ /g af fjölómettuðum fitusýrum, reiknað sem línólsýra).
7. Núkleótíð
Hámark* |
(mg/100 kJ) |
(mg/100 kkal) |
Cytidín 5´-mónófosfat |
0,6 |
2,5 |
Uridín 5´-mónófosfat |
0,42 |
1,75 |
Adenósín 5´-mónófosfat |
0,36 |
1,5 |
Guanósín 5´-mónófosfat |
0,12 |
0,5 |
Inósín 5´-mónófosfat |
0,24 |
1,0 |
* Heildarmagn núkleótíða skal ekki vera meira en 1,2 mg/100 kJ (5 mg/100 kkal).
Viðauki III
Bætiefni sem heimilt er að nota við framleiðslu á ungbarnablöndum
og stoðblöndum.
Nánari skilyrði geta komið fram í viðaukum 1 og 2.
A-vítamín Retinýlasetat
Retinýlpalmítat
Beta-karótín
Retinól
D-vítamín D2-vítamín (ergókalsíferól)
D3-vítamín (kólekalsíferól)
B1-vítamín Þíamínhýdróklóríð
Þíamínmónónítrat
B2-vítamín Ríbóflavín
Natríumríbóflavín-5´-fosfat
Níasín Nikótínamíð
Nikótínsýra
B6-vítamín Pyridoxínhýdróklóríð
Pyridoxín-5´-fosfat
Fólat Fólasín
Pantóþensýra Kalsíum-D-pantóþenat
Natríum-D-pantóþenat
Dexpantenól
B12-vítamín Sýanókóbalamín
Hýdroxókóbalamín
Bíótín D-bíótín
C-vítamín L-askorbínsýra
Natríum-L-askorbat
Kalsíum-L-askorbat
6-palmítýl-L-askorbínsýra
(askorbýlpalmítat)
Kalíumaskorbat
E-vítamín D-alfa-tókóferól
DL-alfa-tókóferól
D-alfa-tókóferýlasetat
DL-alfa-tókóferýlasetat
K-vítamín Fýllókínón (Fýtómenadíón)
Steinefni
Steinefni Efnaform
Kalsíum (Ca) Kalsíumkarbónat
Kalsíumklóríð
Kalsíumsítröt
Kalsíumglúkónat
Kalsíumglýserófosfat
Kalsíumlaktat
Kalsíumsölt af ortó-fosfórsýru
Kalsíumhýdroxíð
Magnesíum (Mg)Magnesíumkarbónat
Magnesíumklóríð
Magnesíumoxíð
Magnesíumsölt af ortó-fosfórsýru
Magnesíumsúlfat
Magnesíumglúkónat
Magnesíumhýdroxíð
Magnesíumsítröt
Járn (Fe) Ferrósítrat
Ferróglúkónat
Ferrólaktat
Ferrósúlfat
Ferríammóníumsítrat
Ferrófúmarat
Ferrídífosfat (Ferrípýrófosfat)
Kopar (Cu) Koparsítrat
Koparglúkónat
Koparsúlfat
Koparlýsín-komplex
Koparkarbónat
Joð (I) Kalíumjoðíð
Natríumjoðíð
Kalíumjoðat
Sink (Zn) Sinkasetat
Sinkklóríð
Sinklaktat
Sinksúlfat
Sinksítrat
Sinkglúkónat
Sinkoxíð
Mangan (Mn) Mangankarbónat
Manganklóríð
Mangansítrat
Mangansúlfat
Manganglúkónat
Natríum (Na) Natríumbíkarbónat
Natríumklóríð
Natríumsítrat
Natríumglúkónat
Natríumkarbónat
Natríumlaktat
Natríumsölt ortó-fosfórsýru
Natríumhýdroxíð
Kalíum (K) Kalíumbíkarbónat
Kalíumkarbónat
Kalíumklóríð
Kalíumsítröt
Kalíumglúkónat
Kalíumlaktat
Kalíumsölt ortó-fosfórsýru
Kalíumhýdroxíð
Selen (Se) Natríum selenat
Natríum selenít
3. Amínósýrur og önnur köfnunarefnissambönd
L-arginín og hýdróklóríð þess
L-systín og hýdróklóríð þess
L-histidín og hýdróklóríð þess
L-ísóleusín og hýdróklóríð þess
L-leusín og hýdróklóríð þess
L-systín og hýdróklóríð þess
L-meþíónín
L-fenýlalanín
L-þreónín
L-trýptófan
L-týrósín
L-valín
L-karnitín og hýdróklóríð þess
Tárín
Cytidín 5´-mónófosfat og natríum salt þess
Uridín 5´-mónófosfat og natríum salt þess
Adenósín 5´-mónófosfat og natríum salt þess
Guanósín 5´-mónófosfat og natríum salt þess
Inósín 5´-mónófosfat og natríum salt þess.
4. Önnur efni
Kólín
Kólínbítartrat
Kólínklóríð
Ínósítól
Kólínsítrat
Viðauki IV
Viðmiðunargildi fyrir lífsnauðsynlegar amínósýrur
fyrir ungbörn í móðurmjólk.
|
mg/100 kJ |
mg/100 kkal |
Arginín |
16 |
69 |
Systín |
6 |
24 |
Histidín |
11 |
45 |
Ísóleusín |
17 |
72 |
Leusín |
37 |
156 |
Lýsín |
29 |
122 |
Meþíónín |
7 |
29 |
Fenýlalanín |
15 |
62 |
Þreónín |
19 |
80 |
Tryptófan |
7 |
30 |
Týrósín |
14 |
59 |
Valín |
19 |
80 |
Viðauki V
Viðmiðunargildi fyrir amínósýrusamsetningu kaseins
og móðurmjólkurpróteins.
|
Kasein (g/100 g) |
Móðurmjólk (g/100 g) |
Arginín |
3,7 |
3,8 |
Systín |
0,3 |
1,3 |
Histidín |
2,9 |
2,5 |
Ísóleusín |
5,4 |
4,0 |
Leusín |
9,5 |
8,5 |
Lýsín |
8,1 |
6,7 |
Meþíónín |
2,8 |
1,6 |
Fenýlalanín |
5,2 |
3,4 |
Þreónín |
4,7 |
4,4 |
Trýptófan |
1,6 |
1,7 |
Týrósín |
5,8 |
3,2 |
Valín |
6,7 |
4,5 |
Viðauki VI
Viðmiðunargildi fyrir steinefni í kúamjólk.
|
Í 100 g af fitulausu þurrefni |
Í 1 g af próteinum |
Natríum (mg) |
550 |
15 |
Kalíum (mg) |
1680 |
43 |
Klóríð (mg) |
1050 |
28 |
Kalsíum (mg) |
1350 |
35 |
Fosfór (mg) |
1070 |
28 |
Magníum (mg) |
135 |
3,5 |
Kopar (µg) |
225 |
6 |
Joð |
* |
* |
|
* Háð náttúrulegum sveiflum. |
|
Viðauki VII
Næringarfræðilegar fullyrðingar fyrir ungbarnablöndur.
Fullyrðingar |
Skilyrði |
Meðhöndluð prótein |
Próteininnihald er lægra en 0,6 g/100 kJ (2,5 g/100 kkal) og hlutfallið mysuprótein/kasein ekki minna en 1,0. |
Lítið natríum |
Natríuminnihald er lægra en 9 mg/100 kJ (39 mg/100 kkal). |
Án súkrósa |
Inniheldur engan súkrósa. |
Eingöngu laktósi |
Inniheldur engin kolvetni önnur en mjólkursykur (laktósa). |
Án laktósa |
Inniheldur engan mjólkursykur (laktósa). |
Járnbætt |
Inniheldur viðbætt járn. |
Minni hætta á ofnæmi fyrir mjólkurpróteinum |
Blandan skal uppfylla þær kröfur sem fram koma í viðauka 1, tl. 2.2. Hlutfall próteina sem valda ónæmissvörun í líkamanum mælt með viðurkenndum aðferðum, skal vera innan við 1% af öllum efnum í blöndunni sem innihalda köfnunarefni. |
Heimilt er að nota hugtök sem vísa til skertra mótefnisvaka eiginleika ofnæmis valdsins. |
-Á umbúðum skal koma fram að blandan sé ekki ætluð ungbörnum sem hafa ofnæmi fyrir þeim próteinum sem hún er unnin úr, nema viðurkenndar ofnæmisprófanir sýni að yfir 90% barna (95% vikmörk) með ofnæmi fyrir próteinunum sýni engin ofnæmisviðbrögð við neyslu blöndunnar. |
|
- Í rannsóknum á dýrum á inntaka blöndunnar ekki að valda aukinni næmni fyrir próteinum sem hún er unnin úr. |
|
Hlutlæg og vísindalega staðfest gögn sem styðja fullyrðinguna skulu liggja fyrir og vera aðgengileg. |
Viðauki VIII
Vítamín og steinefni sem heimilt er að tilgreina fyrir stoðblöndur og viðmiðunargildi þeirra (RDS)*.
Næringarefni |
|
Viðmiðunargildi |
A-vítamín |
(µg) |
400 |
D-vítamín |
(µg) |
10 |
C-vítamín |
(mg) |
25 |
Þíamín |
(mg) |
0,5 |
Ríbóflavín |
(mg) |
0,8 |
Níacín jafngildi |
(mg) |
9 |
B6-vítamín |
(mg) |
0,7 |
Fólínsýra |
(µg) |
100 |
B12-vítamín |
(µg) |
0,7 |
Kalsíum |
(mg) |
400 |
Járn |
(mg) |
6 |
Sínk |
(mg) |
4 |
Joð |
(µg) |
70 |
Selen |
(µg) |
10 |
Kopar |
(mg) |
0,4 |
* RDS-gildi sem hér koma fram eru viðmiðunargildi til notkunar við umbúðamerkingar og geta sem slík verið frábrugðin ráðlögðum dagskömmtum gefnum út af Manneldisráði Íslands og heilbrigðis- og tryggingamálaráðuneytinu.