1. gr.
Eftirfarandi breytingar verða á kafla A-1 í II. viðauka reglugerðarinnar. Sætuefninu Neótam E961 er bætt við á eftir efninu E959 með sömu athugasemdum og eru við E959, í eftirfarandi flokka:
Undir lið:
1 Mjólkurvörur og sambærilegar vörur.
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
1.1.2 |
Bragðbættir og/eða gerjaðir mjólkurdrykkir |
20 mg/l |
1) |
1.2.1.2 |
Sýrðar mjólkurvörur sem hitaðar eru eftir sýringu |
32 mg/kg |
1) |
1.2.2 |
Hleyptar mjólkurvörur |
32 mg/kg |
1) |
1.7 |
Eftirréttir úr mjólkurvörum |
32 mg/kg |
1) |
2 Feitmeti.
2.4 |
Eftirréttir að mestu úr fitu |
32 mg/kg |
4) |
3 Ísvörur.
3 |
Ísvörur |
26 mg/kg |
2) |
4 Ávextir og grænmeti, þ.m.t. ber, fræ, rótarávextir og sveppir.
4.3.2 |
Ávextir og grænmeti í ediki, olíu eða saltlegi |
10 mg/kg |
Aðeins í súrsætar vörur |
4.3.3 |
Niðursoðnir ávextir og grænmeti |
32 mg/kg |
Aðeins í ávaxtavörur 1) |
4.3.4.1 |
Sultur, hlaup, marmelaði, kastaníuhnetumauk sbr. reglugerð nr. 656/2003. Þurrefnisinnihald >60% |
32 mg/kg |
2) Ekki leyft í kastaníuhnetumauk |
4.3.4.2 |
Aðrar aldinsultur og sambærilegar vörur en í 4.3.4.1. Þurrefnisinnhald <60% |
32 mg/kg |
2) |
4.3.6 |
Ávaxta- og grænmetisblöndur |
32 mg/kg |
1) |
4.3.7 |
Eftirréttir úr ávöxtum eða grænmeti |
32 mg/kg |
1) |
5 Sykurvörur.
5.2 |
Sælgætisvörur aðrar en kakó- og súkkulaðivörur og tyggigúmmí |
32 mg/kg |
2) |
|
5.2 |
Sælgætisvörur aðrar en kakó- og súkkulaðivörur og tyggigúmmí |
65 mg/kg |
Aðeins í vörur sem eru að mestu leyti kakó eða þurrkaðir ávextir 1) |
|
5.2 |
Sælgætisvörur aðrar en kakó- og súkkulaðivörur og tyggigúmmí |
65 mg/kg |
Aðeins í vörur sem eru að mestu leyti sterkja 1) |
|
5.2 |
Sælgætisvörur aðrar en kakó- og súkkulaðivörur og tyggigúmmí |
200 mg/kg |
Aðeins í litlar pastillur 1) |
|
5.2 |
Sælgætisvörur aðrar en kakó- og súkkulaðivörur og tyggigúmmí |
65 mg/kg |
Aðeins í sterkar hálstöflur 4) |
|
5.2 |
Sælgætisvörur aðrar en kakó- og súkkulaðivörur og tyggigúmmí |
15 mg/kg |
Aðeins í sælgætistöflur 3) |
|
5.3 |
Tyggigúmmí |
250 mg/kg |
2) |
6 Korn og kornvörur.
6.3 |
Morgunkorn |
32 mg/kg |
Aðeins í vörur með meira en 15% trefjar og 20% klíði eða meira 3) |
6.5 |
Eftirréttir úr korni eða sterkju |
32 mg/kg |
3) |
7 Bökunarvörur.
7.2 |
Annar bakstur, kökur og smjördeigsbrauð |
55 mg/kg |
Aðeins í sérfæði |
7.2 |
Annar bakstur, kökur og smjördeigsbrauð |
60 mg/kg |
Aðeins í brauðform fyrir ís og ískex og "Essoblaten" 3) |
9 fiskur og fiskafurðir.
9.4.1 |
Fiskur og fiskafurðir, kryddlagðar og/eða í hlaupi |
10 mg/kg |
Aðeins í kryddlegnar og súrsætar vörur |
9.5 |
Niðursoðinn fiskur og fiskafurðir |
10 mg/kg |
Aðeins í kryddlagðar og súrsætar vörur |
10 Egg og eggjavörur.
10.5 |
Eftirréttir úr eggjum |
32 mg/kg |
2) |
12 Salt og krydd, súpur, sósur og salöt, próteinvörur og fleira.
12.4 |
Sinnep |
12 mg/kg |
|
12.5 |
Súpur og seyði |
5 mg/kg |
1) |
12.6.1 |
Sósur (ýrulausnir) |
12 mg/kg |
|
12.6.2 |
Ýmsar sósur aðrar en í 12.6.1 |
12 mg/kg |
|
12.7 |
Feinkostsalat |
12 mg/kg |
Aðeins í smuráleggsvörur og "Feinkostsalat" 2) |
13 Sérfæði og bætiefni.
13.3 |
Sérfæði til notkunar sem sjúkrafæði |
32 mg/kg |
|
13.4 |
Megrunarfæði |
26 mg/kg |
|
13.6 |
Bætiefni |
60 mg/kg |
Aðeins í vörur á föstu formi |
13.6 |
Bætiefni |
20 mg/kg |
Aðeins í vörur á vökvaformi |
13.6 |
Bætiefni |
185 mg/kg |
Aðeins í töflur og fljótandi vítamínvörur |
14 Drykkjarvörur.
14.1.2 |
Ávaxta- og grænmetissafar |
20 mg/l |
Aðeins í drykkjarvörur sem eru að mestu úr ávaxtasöfum að frátöldum þeim sem fjallað er um í reglugerð nr. 577/2003 um ávaxtasafa og sambærilegar vörur 1) |
14.1.3 |
Ávaxta- og grænmetisnektar |
20 mg/l |
Aðeins í ávaxtanektar að frátöldum vörum sem fjallað er um í reglugerð nr. 577/2003 um ávaxtasafa og sambærilegar vörur 1) |
14.1.4 |
Bragðbættir drykkir |
20 mg/l |
1) |
14.2.1 |
Bjór |
20 mg/l |
Aðeins í óáfengan bjór eða bjór með <1,2% vínanda miðað við rúmmál, dökkan bjór af "oud bruin" gerð og bjór með sýrustig a.m.k. 30 meq r.s. NaOH. |
14.2.1 |
Bjór (orkuskertur) |
1 mg/l |
1) |
14.2.2 |
Epla- og perusíder |
20 mg/l |
|
14.2.6.2 |
Brenndir drykkir með innan við 15% alkóhól |
20 mg/l |
|
14.3 |
Áfengir drykkir sem eru blanda af bjór, víni eða brenndum drykkjum og öðrum óáfengum drykjum |
20 mg/l |
1) |
15 Naslvörur.
15.1 |
Naslvörur úr korni, kartöflum eða sterkju |
18 mg/kg |
Aðeins í pakkaðar bragðbættar, saltar og þurrar vörur |
15.2 |
Unnar hnetur |
18 mg/kg |
Aðeins í pakkaðar bragðbættar, saltar og þurrar vörur |
16 Matvæli sem ekki tilheyra öðrum matvælaflokkum.
16.1 |
Bragðbættir eftirréttir að mestum hluta úr vatni |
32 mg/kg |
2) |
2. gr.
Sætuefninu Neótam E961 er bætt við kafla A-3 í II. viðauka reglugerðarinnar, (Aukefni til heimilisnota sem bjóða má til sölu í verslunum) á eftir efninu E959.
3. gr.
Reglugerð þessi er sett samkvæmt heimild í 31. gr. a laga nr. 93/1995 um matvæli, með síðari breytingum. Reglugerðin öðlast gildi 1. október 2010. Höfð er hliðsjón af tilskipun framkvæmdastjórnarinnar 2009/163/EB.
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðuneytinu, 30. september 2010.
Jón Bjarnason.
Baldur P. Erlingsson.